Dân muốn yên ổn làm ăn cũng không xong

Đang kinh doanh ổn định, năm 2014, ông Lê Anh Thảo (thôn 2, xã Phan Lâm, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) bỗng dưng nhận được thông báo của Chi Cục thuế huyện Bắc Bình về việc nợ tiền thuế.

Ông Lê Anh Thảo cho PV Báo Lao Động biết: “Quá trình sản xuất kinh doanh, cơ sở của tôi không hề nợ đọng một đồng tiền thuế nào của Nhà nước. Món nợ thuế mà Chi cục thuế huyện Bắc Bình áp cho tôi là do ông Trần Văn Ân – cán bộ thuế tự ý chuyển đổi ngành nghề và sửa mức thuế ở tờ khai để nâng thuế lên cao hơn một bậc”.

Do ông Thảo không đồng ý nộp tiền vì bị nâng thuế, ngày 14.10.2014 Chi Cục thuế huyện Bắc Bình ra quyết định (QĐ) cưỡng chế thi hành QĐ hành chính thuế bằng biện pháp kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên đối với ông Thảo. Số tiền nợ thuế bị cưỡng chế là 1.722.000 đồng (gồm tiền nợ thuế trên 90 ngày và tiền chậm nộp).

Ông Lê Anh Thảo - con liệt sĩ , cùng mẹ già và vợ, 3 con nhỏ sống trong gia cảnh khó khăn.

Ngày 29.1.2015, Chi Cục thuế huyện Bắc Bình tiến hành cưỡng chế thi hành QĐ hành chính thuế. Ông Thảo cho biết: “Cán bộ thuế Trần Văn Ân cấu kết với cán bộ xã âm thầm tự lập biên bản xác minh tài sản là chiếc xe Honda Dream BKS 61H2-0930. Ngày cưỡng chế, CA buộc tôi giao xe và giấy tờ. Đến lúc này thì mọi người mới biết chiếc xe đã được cán bộ thuế xác minh là của tôi lại là tài sản của mẹ tôi, bà Lê Thị Đê – Mẹ VNAH, vợ và mẹ liệt sĩ”.

“Không thu được xe máy, họ quay sang thu giá võng gỗ và ghế nằm gỗ của mẹ tôi”, ông Thảo cho biết. Lý giải về việc đoàn cưỡng chế thu võng và ghế nằm của bà Đê, ông Nguyễn Duy Phong – Chi Cục trưởng Chi Cục thuế huyện Bắc Bình cho biết: “Việc cưỡng chế hai loại tài là giá võng và ghế dây mặc dù không có trong biên bản xác minh tài sản nhưng đoàn cưỡng chế nghĩ rằng tài sản này là của ông Thảo vì mặt hàng này thuộc nghề kinh doanh của ông Thảo”.

Chậm trễ thừa nhận sai phạm và bồi thường cho người dân

Trong quá trình ông Lê Anh Thảo khiếu nại, Chi Cục thuế huyện Bắc Bình đã bác khiếu nại của ông Thảo. Ông Tạ Văn Lâm – Phó Chi Cục trưởng - còn cho rằng, cán bộ thuế làm đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến 24.6.2015 ông Nguyễn Xuân Phong – Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Thuận - đã phải nhìn nhận: “Chi Cục Thuế huyện Bắc Bình áp dụng ngành nghề kinh doanh của ông Lê Anh Thảo từ gia công mộc dân dụng sang nghề kinh doanh đồ gỗ để lập bộ tính thuế và quản lý thuế là không đúng quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành và Quy trình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán”. Thế nhưng đối với tài sản của Mẹ VNAH Lê Thị Đê, ông Phong chỉ buông một câu: “Đối với Chi Cục Thuế huyện Bắc Bình, thực hiện cưỡng chế thi hành các QĐ hành chính thuế phải phù hợp với thực tế”.

Cuối cùng Cục Thuế Bình Thuận cũng phải nhìn nhận sai phạm của cấp dưới.

Phải đến ngày 10.3.2016, khi giải quyết đơn của Mẹ VNAH Lê Thị Đê theo yêu cầu của UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Tài – Cục trưởng Cục thuế Bình Thuận mới khẳng định: Hồ sơ xác minh tài sản chiếc xe máy Honda, việc kê biên võng gỗ và ghế gỗ “là không đúng quy định”. Ông Tài cũng yêu cầu Chi Cục thuế Bình Thuận “hủy QĐ cưỡng chế thi hành QĐ hành chính thuế bằng biện pháp kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên đối với hộ ông Lê Anh Thảo” do QĐ này “không có giá trị pháp lý”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Anh Thảo cho biết: “Do tài sản của mẹ tôi bị hư hỏng khi kê biên, Chi Cục thuế Bắc Bình đã phải bồi thường bằng tiền mặt. Tuy nhiên những thiệt hại vật chất, tinh thần do phải đóng cửa cơ sở kinh doanh của gia đình tôi, đến nay vẫn chưa được Chi Cục thuế Bắc Bình cũng như Cục thuế Bình Thuận xem xét bồi thường”.

>>>Xem thêm: Khách hàng đeo mặt nạ chú tễu, nhận giải Jackpot hơn 43 tỉ đồng