Không có bệnh nhân, một số BV xin xuống hạng

Tại Nghệ An, hàng loạt bệnh viện tư nhân có cơ sở khá hiện đại đã được xếp tương đương hạng 2 (năm 2015) thì đến đầu năm nay lại xin xuống hạng và được Sở Y tế chấp thuận. Đó là BV Đa khoa Cửa Đông, BV Quốc tế Vinh, BV 115 Nghệ An, BV Mắt Sài Gòn - Vinh, BV Đa khoa Thái An, BV Đa khoa Phủ Diễn, BV Đa khoa Thành An - Sài Gòn...

Trao đổi về sự việc này, ThS-BS Lê Văn Phúc - Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết: “Tình trạng các BV xin xuống hạng xảy ra chủ yếu ở các bệnh viện tư nhân. Trước năm 2016, BV hạng 2 là tuyến tỉnh sẽ được áp mức giá khám bệnh, giá giường bệnh cao hơn. Hạng bệnh viện cao cũng thu hút nhiều bệnh nhân hơn. Nhưng từ 2016 có việc thông tuyến KCB BHYT, vì thế đã xảy ra chuyện các BV xuống hạng 3 để nhận bệnh nhân thông tuyến. Trong giai đoạn này, các BV muốn ở hạng thấp hơn, dù giá khám bệnh thấp hơn nhưng họ lại có nhiều bệnh nhân”.

Theo ông Phúc, việc đánh giá trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất của các BV tư nhân hiện nay chưa có tiêu chí cụ thể nên khó để phân định, xếp hạng. Các BV tư nhân không có bệnh nhân, khiến họ phải tìm cách để thu hút bệnh nhân như mở các đợt khám di động, đi “gom” bệnh nhân nơi khác về, chỉ định hàng loạt các xét nghiệm tầm soát không cần thiết… Như vậy làm gia tăng chi phí bất hợp lý. Những chi phí đó, hiện nay Quỹ BHYT chưa thể thanh toán được.

Đối với một số BV công cũng xảy ra tình trạng tương tự. Sau hơn nửa năm lên hạng (BV) từ hạng 3 lên hạng 2, lượng bệnh nhân đến khám BHYT tại BV Da liễu và BV Y dược cổ truyền tỉnh Đồng Nai sụt giảm đến 90%, có nguy cơ phải đóng cửa. Tại BV Da liễu Đồng Nai, nếu trước đây mỗi tuần tiếp nhận 1.000 bệnh nhân thì con số này hiện chỉ còn 50 người/tuần.

Trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế khá phổ biến

Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, BHXH VN kiểm tra việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại một số địa phương. Kết quả đã thu hồi về Quỹ BHYT gần 62 tỉ đồng (chỉ định không đúng), trong đó năm 2015 thu hồi 34,624 tỉ đồng và 6 tháng đầu năm nay thu hồi 26,9 tỉ đồng, bao gồm nhiều dịch vụ bất hợp lý được phát hiện tại các BV được xuống hạng.

Đánh giá về tình trạng lạm dụng Quỹ BHYT, BS Phúc cho biết: “Tình trạng trục lợi Quỹ BHYT xảy ra khá phổ biến. Tăng chỉ định các dịch vụ kỹ thuật không cần thiết. Sử dụng thuốc đắt tiền. Rồi xảy ra tình trạng thu dung nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian khám. Khám tầm soát khám sức khỏe; các BV đưa ra những hình thức khuyến mãi, thu gom, vận chuyển người bệnh từ nơi khác đến; có người khám nhiều lần trong 1 tháng, rồi khi chưa cần thiết làm những dịch vụ chụp chiếu nhưng họ vẫn chỉ định làm; đông bệnh nhân quá thì chất lượng không đảm bảo. Bảo hiểm phải chi trả rất cao. Khám 50 bệnh nhân 1 bàn khám, 31.000 đồng/lần khám mà 70 bệnh nhân cũng phải chi trả như vậy”.

Về tình trạng này, TS Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế- Bộ Y tế cho rằng: “Thông tư 40 đã xác định rõ tuyến của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Nếu vì quy định của Thông tư 40 mà một số cơ sở y tế công lập (như Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai và Bệnh viện Da liễu Đồng Nai) phải xin xuống hạng cho thấy các bệnh viện này chưa hiểu đúng về quy định tuyến và hạng của cơ sở y tế, bởi vì quy định về phân tuyến khác với tuyến chuyên môn kỹ thuật và không phụ thuộc vào hạng của các bệnh viện này”. Ông Khảm khẳng định: “Các bệnh viện không thể “thích” lên hạng hay xuống hạng nào cũng được, mà việc xếp hạng do các cơ quan có thẩm quyền quyết định căn cứ vào quy mô hoạt động, phạm vi chuyên môn, cơ sở vật chất, năng lực và điều kiện thực hiện các dịch vụ kỹ thuật của cơ sở đó. Không những thế việc các bệnh viện xin xuống hạng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của bệnh viện, làm giảm sức hút đối với người bệnh tới khám, chữa bệnh”.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện chuyên khoa tỉnh tập trung phát triển các dịch vụ kỹ thuật y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao; tiến hành xây dựng thông tư quy định về điều trị nội trú ban ngày phù hợp với các chuyên ngành, các dịch vụ kỹ thuật mà bệnh nhân không cần nằm điều trị nội trú; Chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, giúp các cơ sở y tế tuyến dưới trong việc chẩn đoán, đánh giá, xác định chính xác tình trạng bệnh lý để chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật kịp thời theo đúng quy định, tránh tình trạng giữ bệnh nhân. Được biết, BHXH VN đang tổng rà soát lại số lượng các BV xuống hạng, các chỉ định sử dụng dịch vụ cũng như việc tuân thủ quy chế của Bộ Y tế về khám, chữa bệnh. Cuối năm nay sẽ kiểm tra, giám định, nếu có những bất hợp lý sẽ ngừng hợp đồng khám BHYT. Đặc biệt, các BV khám BHYT tới đây sẽ phải tham gia nối mạng vào hệ thống giám định điện tử, qua đó các bất thường về chỉ định sử dụng dịch vụ y tế sẽ được phát hiện sớm, chấn chỉnh kịp thời.