Cơn thịnh nộ của thiên nhiên

Trước tình hình sạt lở nghiêm trọng đang xảy ra tại nhiều địa phương ở khu vực ĐBSCL, ngày 9.5 và 10.5, đoàn công tác của Bộ NNTNT đã đến khảo sát tình hình sạt lở tại các kè đê biển tỉnh Bạc Liêu và một số tuyến đê biển Cà Mau.

Tại kè đê biển Gành Hào huyện Đông Hải, báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu, chi thấy tỉnh này có 56km bờ biển đây là khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế biển cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng và sinh kế của hơn 100.000 người dân. Tuy nhiên, khu vực kè Gành Hào cũng chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn; đặc biệt là hiện tượng xói lở bờ biển, sạt lở đê biển và kè cửa ven sông biển gây thiệt hại ngày càng nặng nề.

Từ giữa tháng 1.2017 đến nay, tình hình thời tiết trên biển và ven biển tỉnh Bạc Liêu diễn biến phức tạp, nước biển dâng cao kết hợp gió trên biển mạnh gây biển động, sóng lớn đánh liên tục vào bờ và các tuyến đê biển gây sạt lở nhiều đoạn kè ven biển.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện nay, kè đê biển Gành Hào (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) đã bị sạt lở với chiều dài trên 94m, diện tích sạt lở 940m2, hành lang sau tường kè bị sụp 393m2, dầm đinh kè bị gãy hoàn toàn với chiều dài gần 47m, gây nguy cơ vỡ đê kè rất cao. Nghiêm trọng hơn, khi một số đoạn kè bị hư hỏng, sóng mạnh đánh tràn qua thân kè, gây ngập một phần diện tích thị trấn Gành Hào, uy hiếp trực tiếp 1.000 hộ dân sinh sống trong khu vực lân cận. Ngoài ra, kè Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu cũng đã bị sóng biển đánh gây hư hỏng đoạn kè phía Tây, làm gãy đoạn dầm mũ hắt sóng chiều dài 24m và đoạn kè phía Đông xuất hiện các hố sụp, hố trồi trên mái kè. Bên cạnh đó, đoạn đê tiếp giáp cầu Chiên Túp 1 (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu) bị lún sụp 2 bên mố cầu và đường dẫn vào cầu.

Tại Cà Mau, theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh này, đầu năm 2017 đến nay bờ biển Đông có trên 48.000m bị sạt lở nặng nề, trong đó có 24.500m đang bị sạt lở rất nghiêm trọng. Trong hai tháng đầu năm, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với triều cường dâng cao, gây sạt lở nghiêm trọng nhiều đoạn, có đoạn mất đất rừng phòng hộ từ bờ biển tiến sâu vào đất liền từ 50 - 80 m, với chiều dài khoảng 10.000m.

Cần khẩn cấp triển khai công trình

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết công tác khắc phục kè đê biển đang được tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện. Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Bạc Liêu, kinh phí đầu tư khắc phục là khá lớn, trong đó giải pháp trước mắt cần 150 tỉ đồng, còn về lâu dài cần đến 190 tỉ đồng.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện nay ngân sách tỉnh gặp nhiều khó khăn, chưa có khả năng cân đối được nguồn vốn để đầu tư khắc phục sạt lở. Trong khi đó, việc sửa chữa kè Gành Hào và kè Nhà Mát cần phải thực hiện song song 2 giải pháp trước mắt và lâu dài thì mới đảm bảo công trình ổn định.

Trước khó này, UBND tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Trung ương hỗ trợ cho tỉnh 340 tỉ đồng để đầu tư sửa chữa các kè đê biển. Tỉnh này cũng kiến nghị Bộ NNPTNT là đầu mối trong việc khảo sát đánh giá, nghiên cứu tổng thể về tình hình sạt lở bờ biển, bờ sông ở khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng để từ đó phân tích, đánh giá thực trạng sạt lở, tìm nguyên nhân và có giải pháp lâu dài nhằm bảo vệ bờ biển, đê kè.

Trong khi đó tại Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết tỉnh này cần phải di dời khẩn cấp 8.700 hộ/13.800 hộ dân sống ven biển, ven sông do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Những năm qua, tỉnh Cà Mau đã xây dựng 17 cụm tuyến dân cư nhưng chỉ mới bố trí được 370 hộ dân vào ở thiếu việc làm, đời sống còn gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh phí triển khai đồng bộ.

Theo khảo sát của tỉnh Cà Mau, địa phương này đang rất cần nguồn vốn 200 tỉ đồng để triển khai các công trình chống sạt lở khẩn cấp.

Trước tình hình sạt lở diễn ra nghiêm trọng, tỉnh Cà Mau có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin chủ trương đầu tư xây dựng khẩn cấp kè chống sạt lở biển Đông.

Lãnh đạo Bạc Liêu và Cà Mau cho rằng, ngay từ bây giờ Bộ NNPTNT cần kiến nghị Chính phủ có cơ chế để địa phương khẩn cấp đầu tư ngay các công trình, bởi nếu đợi đến mùa mưa bão sẽ khó thi công và khó ngăn được những đợt sóng to, gió lớn.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nêu thực tế: “Nếu không có giải pháp thi công ngay thì kè Gành Hào sẽ khó giữ được sóng, chắn được gió vào mùa mưa tới. Lúc đó, dù có thi công cũng sẽ gây tốn kém lớn cho ngân sách”.