Ồ thế là lại có tranh luận, lại có mạt sát, và thậm chí công kích, chửi bới, hạ nhục lẫn nhau sau khi bộ ảnh "Tuyệt tình cốc" được đưa lên mạng xã hội!

"Chủ nghĩa đạo đức" không tiếc lời dè bỉu. Nào là dung tục, là lông nhông, là trá nghệ thuật, là câu view tầm thường!

"Chủ nghĩa thực tế" vỗ tay đồm độp! Rằng đó là một cái đẹp! Khi vẻ đẹp trần tục lồ lộ của thiếu nữ tĩnh lặng giữa thiên nhiên trong veo!

Thôi thì đẹp hay xấu, nghệ thuật hay câu view rẻ tiền, kích động sự trần tục hay mang đến cái thanh thoát... âu cũng là ở cách nhìn. Năm người mười ý. Có cãi nhau đến "tết Cônggô" cũng bất phân thắng bại. Và cũng chẳng để làm gì!

Tuy nhiên, câu chuyện lại rẽ sang một hướng khác khi chính quyền địa phương cho biết sẽ "truy tìm" hai cô gái nọ (để làm gì thì không thấy nói). Rồi chỉ đạo Công ty ximăng Phúc Sơn nghiêm túc thực hiện việc cấm người dân đến quá gần lòng hồ. 

Một tờ báo cho biết lý do yêu cầu thực hiện nghiêm lệnh cấm trên một phần do thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh về một nhóm thanh niên nam nữ có hoạt động quay phim, chụp ảnh với nhiều phân cảnh có tính phản cảm, gây dư luận xấu. Đặc biệt, nhóm thanh niên này còn bất chấp nguy hiểm cũng như các cảnh báo cấm của địa phương, tự ý sử dụng bè mảng, thuyền đi ra khu vực lòng hồ ghi hình.

Trong một tuyên bố cứng rắn, đầy quyết đoán, lãnh đạo địa phương cho rằng họ "không cấm việc người dân đứng cách khu vực hồ 1-2 mét để chụp ảnh, quay phim. Tuy nhiên, việc đến quá gần lòng hồ rất nguy hiểm bởi nước tại đây có độ sâu lên đến hàng chục mét". Và lệnh cấm là "để đảm bảo an toàn".

Để các bạn khỏi thắc mắc về "lệnh cấm" này, chỉ xin đặt ra một giả thiết: Thay cho bộ ảnh "Tuyệt tình cốc" lại là một clip một ai đó chới với và chìm dần giữa hồ nước lạnh lẽo, sâu thăm thẳm! Khi đó, có lẽ các bạn, và cả chính tôi, sẽ không ngần ngại đặt một câu hỏi lớn về trách nhiệm của chính quyền địa phương! Đặt một câu hỏi lớn về sự vắng mặt của những tấm biển cảnh báo, sự vắng mặt của trách nhiệm.

Tuy nhiên, nói cho công bằng, tấm biển cấm được dựng lên sau bộ ảnh Tuyệt tình cốc đang chỉ cho thấy sự bị động và bối rối của chính quyền cũng như cơ quan quản lý.

Nếu như không có "2 sơn nữ Tuyệt tình cốc" thì liệu chính quyền có nhìn thấy nguồn cơn nguy hiểm từ hồ nước sâu 40-50m? Nếu không có áo váy và tranh luận, thì việc "mỗi ngày có tới hàng trăm lượt người dân, chủ yếu là nam thanh nữ tú kéo đến hồ nước này để chụp ảnh tự sướng"- như xác nhận của chính quyền- mới được biết đến?

Huống chi thấy râm ran, thấy dư luận liền, luôn và ngay, nghĩ đến việc cấm thì khác gì cấm dân ra đường để tránh tai nạn giao thông!

Càng nghĩ càng thấy tiếc đứt ruột những bãi cỏ lau miên man. Càng thấy tiếc làn nước xanh trong vắt với sự tĩnh lặng tưởng chỉ có trên phim của "Tuyệt tình cốc"! 

Sự nguy hiểm ở cái nơi chốn ấy có là gì so với rừng Amazon hay núi tuyết Everest!

Cơ hội được tạo ra ngẫu nhiên từ bộ ảnh quảng bá không công cho "Tuyệt tình cốc" sẽ không thể biến thành du lịch, thành tiền bạc nếu chúng ta "tuyệt tình" chỉ vì "cái gì cũng sợ"!