Bỗng dưng, các võ sư trên lại bị “vu” cho là đã làm ồn ào các trận tỉ võ giao lưu. Thử hỏi: Họ đã làm gì để khuếch trương đâu? Đưa lên mạng xã hội ư, thời đại Facebook và YouTube bùng nổ, một số người ghi hình lại và post lên. Quan sát clip quay lại, mỗi trận tỉ võ giao lưu giữa Flores với võ sư Đoàn Bảo Châu hay Trần Lê Hoài Linh cũng chỉ vài chục người. Và sau trận đấu là một mối thân tình hòa ái, gắn kết.

Thế nhưng, ngay trong quan điểm của các luật sư cũng chưa thống nhất về vấn đề pháp lí của những trận tỉ võ giao lưu giữa Flores với hai võ sư Việt Nam. Tiến sĩ, luật sư Lê Văn Thiệp – Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội – cho rằng không phạm luật vì không bị điều chỉnh bởi bất cứ văn bản pháp lý nào, và được nhiều chuyên gia pháp lí ủng hộ. Trong khi đó, một số nhà quản lí, một số chức sắc của hiệp hội võ thuật lại cho rằng các trận tỉ võ trên là phạm luật.

Song, đọc nhiều bài báo về vấn đề này, tôi thấy chính một số vị đại diện cơ quan quản lí lại nhầm khái niệm, và cũng không viện dẫn ra được một điều, khoản, điểm nào cụ thể của các văn bản pháp quy để quy phạm luật đối với các trận tỉ võ giao lưu giữa võ sư Flores với hai võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh. Cụ thể cho rằng các bên đã không tuân thủ quy định về tổ chức thi đấu các giải thể thao quần chúng, và không được cấp phép, nhưng lại quên đặt lại câu hỏi phản biện: Đây là trận tỉ võ giao lưu cá nhân với cá nhân, khuôn khổ hẹp, không bán vé kinh doanh, không tuyên truyền quảng cáo, chứ có phải là một giải đấu/giải thể thao quần chúng có quy mô nhất định đâu…

Sự ồn ào, có lẽ bắt nguồn từ sự quan tâm của cộng đồng. Khách quan mà nói, nền võ thuật Việt Nam suốt hàng chục năm qua có rất ít – nếu không muốn nói là không có – những cuộc tỉ võ giao lưu để đánh giá khả năng thực chiến. Bản chất của võ thuật là khả năng thực chiến. Đó không chỉ là sự cọ xát, học hỏi kinh nghiệm, giao lưu kết mối thân tình, mà còn là kiểm nghiệm thực lực. Có lẽ, đời sống võ thuật Việt Nam lâu nay thiếu vắng không khí giao lưu tỉ võ thực chiến như thế cho nên công chúng bị khát, và sự ồn ào dư luận đã dễ bùng lên trong cơn khát ấy.

Xin đừng “vu” cho trận đấu giữa võ sư Flores với hai võ sư Đoàn Bảo Châu và Trân Lê Hoài Linh là những trận đấu “chui”. Bởi họ không hề vỗ ngực xưng danh. Bởi họ không hề gióng trống khua cờ. Bởi họ hòa ái và đầy tinh thần thượng võ và tư cách. Sao lại nỡ nặng lời với họ như vậy?

Có thể, nếu soi theo những quy định về điều kiện, chuẩn mực của các trận tỉ võ giao lưu thì không nên có sự chênh lệch quá lớn về cân nặng, chiều cao, vóc dáng, tuổi tác… như trường hợp giữa võ sư Flores và hai võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh. Nhưng chính vì có những điều không nên như vậy, các cơ quan quản lí, các hiệp hội võ thuật mới có việc cần làm để chấn chỉnh, hỗ trợ, và từ đó thiết lập một sân chơi giao lưu võ thuật thực chiến theo chuẩn mực. Chứ không phải cứ chăm chăm đi bắt lỗi, xem vi phạm ra sao để xử phạt hay cấm đoán.

Trên thế giới, không ít quốc gia tiên tiến đã có đầy đủ hành lang pháp lí cho việc tỉ võ giao lưu hay thách đấu. Và thắng hay thua trong các cuộc đó là chuyện thường tình, không vì “nóng mặt”, tự ái mà lên tiếng chê bai, chỉ trích, đố kị… Những võ sư, võ sĩ nếu cứ đóng cửa không giao lưu tỉ thí, liệu có học hỏi tiến xa được hay không?

Cần nhớ rằng, những cuộc thi hay tập dượt ở các đấu trường thể thao chính thức trong nước, trong khu vực và quốc tế mà Việt Nam hiện nay tham dự cũng chưa thể gọi là đủ, bởi cũng chỉ dành cho một số bộ môn, một số độ tuổi, hoặc tính cọ xát cũng không quá quyết liệt.…

Vậy thì hãy nhìn từ sự ồn ào trên truyền thông của các trận tỉ võ giao lưu vừa qua mà hoàn thiện những hành lang pháp lí; và các hiệp hội/tổ chức võ thuật cũng nên biết nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình hơn, để tạo ra những sân chơi giao lưu tỉ võ thực chiến một cách thường xuyên trong nề nếp và quy củ.