Bị cả gia đình phản đối

Ngành y học nước nhà vừa được chứng kiến thành tựu vô cùng lớn, đó là trữ lạnh tinh trùng của người đàn ông đã chết và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho người vợ. Đó là câu chuyện của gia đình chị Hoàng Thị Kim D - trú tại chung cư Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội. Chị D kể, vào năm 2010 chồng chị bị tai nạn khi qua đường sắt.

Ngay sau khi anh tử vong, xe cứu thương đưa thi thể chồng chị về nhà xác Bệnh viện Thanh Trì. Quá đau xót trước cái chết của chồng, chị D nảy ra ý định muốn giữ lại điều gì đó của người chồng để anh mãi mãi được bên chị.

Vốn có nhiều năm sống nước Pháp, việc đầu tiên chị D gọi điện sang Pháp nhờ tư vấn. Trước đó, chị cũng nghe nhiều câu chuyện về việc bảo quản tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng. Ngay sau đó, chị D đã gọi điện đến Bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội nhờ giúp đỡ.

Chị D không ngần ngại gọi các bác sĩ đến lấy mẫu tinh trùng của người chồng đã chết. Lúc đó mọi người trong gia đình đều tỏ vẻ không hài lòng, vì họ cho rằng việc giữ lạnh này chưa chắc có kết quả tốt. Còn chị D, chị tin rằng mọi việc sẽ thành công. Sau khi được các bác sĩ giải thích, gia đình đồng ý cho bác sĩ mổ lấy một bên tinh hoàn và rút tinh trùng từ tinh hoàn của người đã chết.

Khi chồng mất, con gái lớn của chị D mới được 6 tháng tuổi. Chị D kể "Chúng tôi yêu nhau 5 năm mới cưới. Nhưng thời gian yêu nhau không được bao lâu vì tôi đi học ở Pháp theo học bổng của trường. Anh ấy phải chờ tôi suốt những năm tháng chúng tôi yêu nhau. Tôi thực sự muốn hình ảnh của anh ấy gắn mãi với cuộc sống của mình".

Sau khi con gái lớn hơn, chị D đã quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm với mẫu tinh trùng chị đã gửi trước đó. Cả gia đình chị D đều phản đối. "Chị nói với mẹ chị, bà phản đối dữ lắm. Bà lo mọi người sẽ dị nghị chồng chết rồi mà còn chửa. Nhưng lúc đó, chị quyết tâm. Chị chỉ nói với mọi người không cản được đâu. Và chị quyết định làm thụ tinh với 14 mẫu tinh trùng chị gửi ở ngân hàng tinh trùng".

Trong thời gian mang bầu - cũng giống như bao bà mẹ mang thai từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, chị D được các bác sĩ theo dõi rất sát. Đến gần ngày sinh, chị đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương đăng ký mổ sinh. Hai cháu chào đời trong niềm xúc động của cả gia đình. Đúng là câu chuyện cổ tích mà không ai ngờ được. Đến nay, hai bé đã được đăng ký khai sinh và được mang họ của bố. Chị D kể "khi sinh xong, chị mang mẫu xét nghiệm ADN đến xác nhận đúng huyết thống nên các cháu vẫn được làm giấy khai sinh như bình thường".

Thành tựu tuyệt vời của ngành y học

Người có công lớn nhất trong thành tựu này đó là TS Lê Vương Văn vệ - Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Câu chuyện rạch bìu lấy tinh hoàn của người đã chết được vài tiếng do chính tay TS Vệ làm. TS Vệ cho biết, lúc đó ông cũng có cảm giác rất lạ. Khi rạch lấy tinh hoàn và mẫu tinh trùng được ông mang về ngân hàng tinh trùng để ở trong nhiệt độ - (âm)196 độ C.

Trước đó,  bệnh viện của bác sĩ Vệ cũng đã có nhiều người gửi tinh trùng, nhưng trường hợp gửi tinh trùng của người đã mất thì đây là lần đầu tiên.

TS Vũ Bá Quyết - Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, người trực tiếp mổ cho ca mổ của chị D -cho biết, đây thực sự là niềm tuyệt vời trong điều trị hiếm muộn ở Việt Nam. Nhắc về ca mổ này, TS Quyết cho biết đối với BV Phụ sản Trung ương thì ca mổ của chị D giống như các ca mổ của bà mẹ sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm khác.

Điều mà các bác sĩ bất ngờ và vui nhất là các cháu bé được sinh ra từ tinh trùng trữ lạnh tại ngân hàng nhiều năm và được lấy từ tử thi người đã mất. Hai cháu con chị D sinh ra được 2,4kg và 2,6kg nên các cháu rất khỏe mạnh.

Còn gia đình chị D, mọi người đều không muốn nói nhiều về các con của họ. Chị D muốn các con mình có được cuộc sống như bao đứa trẻ khác và không muốn trở thành điều đặc biệt nào cả.