Sự bản lĩnh của nhạc sĩ Vinh Sử
Vì sao tôi cho là bản lĩnh, là bởi vì nhạc sĩ đã đụng đến một chuyện khá nhạy cảm đó là góp ý kiến thẳng thắn về những chương trình truyền hình, cụ thể là chuyện làm giám khảo, lại còn đụng đến một nhân vật luôn được ca ngợi và quá nhiều fan hâm mộ: Nghệ sĩ Hoài Linh. Bản lĩnh là đã dám nói ra điều nhiều người thấy bức xúc khi xem truyền hình.
Nói thực là rất nhiều người xem các cuộc thi ca nhạc, không ít trong số họ đã không đủ kiên nhẫn để nghe ban giám khảo nhận xét mà phải tắt luôn chương trình hoặc tắt tiếng phần này, thậm chí có người còn ước “giá như đừng có phần nhận xét của ban giám khảo thì chương trình hay biết mấy”. Vì sao như vậy? Ngoài chuyện lệch chuyên môn ra, giám khảo trong nhiều cuộc thi tự bao giờ đã trở nên suồng sã, bất lịch sự, ngụ ý tục… Dẫu biết xu hướng của chương trình truyền hình phải trở nên gần gũi, thân thiện, song gần gũi thân thiện khác với suồng sã, quá “lố”.
Lời góp ý của nhạc sĩ Vinh Sử không chỉ có ý nghĩa với một chương trình thi về dòng nhạc bolero hay nhắm đến một cá nhân nghệ sĩ Hoài Linh mà là một ý kiến cảnh tỉnh về tình hình chọn người làm giám khảo hiện nay. Những người làm chương trình nên nhìn lại, những nghệ sĩ được mời làm giám khảo cũng nên nhìn lại bởi để làm giám khảo một cuộc thi, dù là thi về lĩnh vực nào, quy mô lớn hay nhỏ, ít nhất cũng phải đạt tiêu chí về trình độ nghiệp vụ cao hơn người thi. Cao ở đây không thể đánh giá theo cảm tính mà phải có minh chứng rõ ràng, đàng hoàng.
Chỉ khi làm được điều này thì mới thuyết phục được thí sinh dự thi và khán giả. Cần lắm nhiều nghệ sỹ (không phân biệt độ tuổi, lĩnh vực..) như nhạc sĩ Vinh Sử để nói lên bề trái của gameshow, giám khảo có nguy cơ “lầy" dưới mắt công chúng.
Sự phản ứng của Hoài Linh và thái độ thiếu cầu thị của không ít nghệ sĩ
Sau bày tỏ của nhạc sĩ Vinh Sử, một số nghệ sĩ và fan hâm mộ của nghệ sĩ Hoài Linh đã lên tiếng bênh vực cho đàn anh và thần tượng của mình. Và gần đây, ngày 1.8, nghệ sĩ Hoài Linh đã nói bóng gió những câu này: "Vừa rồi có một số người nói tôi không biết bolero. Thực ra tôi cũng không biết nhiều về nhạc thật. Nhưng những bài hát nổi tiếng là nhờ ai? Nhờ khán giả. Họ nghe, họ cảm nhận và họ thích bài hát đó. Đâu phải ai biết nhạc thì mới được nghe nhạc. Nếu vậy một nửa nước Việt Nam không ai nghe nhạc được rồi".
Thứ nhất, chính bản thân nghệ sĩ đã tự nhận mình không biết nhiều về nhạc, không biết nhiều về nhạc nhưng xuất hiện quá nhiều ở những cuộc thi âm nhạc ở vị trí giám khảo? Thứ hai, Hoài Linh nói: "Đâu phải ai biết nhạc thì mới được nghe nhạc. Nếu vậy một nửa nước Việt Nam không ai nghe nhạc được rồi"; nhưng nghe nhạc khác với "chấm thi" nhạc. Ai cũng có quyền đọc thơ, làm thơ nhưng không phải ai cũng có thể ngồi ghế giám khảo chấm thi thơ. Giám khảo cuộc thi là "người thầy" nên yêu cầu trình độ phải cao hơn thí sinh và đương nhiên yêu cầu cũng cao hơn người thưởng thức thông thường.
Nghệ sĩ Hoài Linh đã rất thiếu cầu thị trước một góp ý rất chân thành và tâm huyết của người khác. Phải chăng đây là bệnh ngôi sao đang phát sinh không ít ngôi sao. Nghệ sĩ Trấn Thành từng phản ứng khi dư luận cho là hài nhảm đang lên ngôi, rằng: "Nếu hài nhảm thì hãy tắt tivi", và anh đã phải nếm mùi trái đắng.
Dù anh là ngôi sao sáng đến đâu đi nữa, trước phản ứng của dư luận và khán thính giả, hãy lắng nghe, cầu thị. Nếu ý kiến đúng thì nên tiếp thu, nếu ý kiến không đúng cũng lắng nghe và trao đổi văn hóa, lịch sự. Đó mới là bản lĩnh thực sự của một người nghệ sĩ lớn.