Sau khi bài viết thể hiện quan điểm cá nhân về việc nên gộp tết ta vào tết Tây, nhà văn Tuệ Nghi đã nhận hàng đống gạch đá từ phía dư luận. Bản thân tôi xin được trao đổi thêm về sự hiện tượng này như sau.

Thứ nhất, những người ném gạch đá vào nữ nhà văn là không thỏa đáng. Bởi vì chúng ta đều biết, mỗi người đều có quyền đưa ra ý kiến của mình về một vấn đề trong xã hội. Ý kiến của nhà văn Tuệ Nghi cũng là một trong những ý kiến về vấn đề nên gộp hai cái tết lại với nhau cũng cần được tôn trọng như ý kiến không nên gộp của nhiều người. Vậy thì tại sao hầu hết những ý kiến phản đối Tuệ Nghi lại sẵn sàng chửi rủa, lên án, thậm chí đem những điều liên quan đến cá nhân nhà văn để chửi như: đẹp nhưng mà hãm, cô này không có gia đình, không gốc gác, đồ…này, đồ…kia…Rõ ràng sự phản ứng của phần lớn dư luận là vì ý kiến đó trái với ý kiến mình. Họ đã bỏ quên một điều quan trọng đó là tôn trọng mình và tôn trọng sự khác biệt của người khác, một biểu hiện của sự văn minh tối thiểu mà ở Việt Nam đang rất thiếu.

Thứ hai, hiện có hai lí do cơ bản nhất được đưa ra để bảo vệ quan điểm nên gộp hai cái tết làm một đó là vì mục đích hội nhập kinh tế (Tuệ Nghi và một số người đồng tình) và thoát sự đô hộ văn hóa của Trung Quốc (ý kiến của facebook Huỳnh Phước Sang). Cùng quan điểm đồng tình, cá nhân người viết bài này xin được trao đổi thêm về một số vấn đề liên quan.

Ở đây không hề có khái niệm bỏ tết cổ truyền của dân tộc mà là chỉ là di dời thời gian mà thôi, di dời nhập vào tết Dương lịch. Ngoài sự thay đổi về thời gian, tết vẫn giữ nguyên những nét đẹp truyền thống như lâu nay vẫn “Tết” nên không cần bàn về vấn đề mất gốc, mất văn hóa nữa.

Hãy nghĩ đến việc hai cái tết gần nhau sẽ tạo ra những tác động không tốt đến nhiều vấn đề trong xã hội như thế nào. Vừa mới cùng nhau mở tiệc, nâng ly chúc mừng năm mới (tết Dương lịch) xong chưa kịp nguội thì lại tiếp tục mở tiệc, nâng ly chúc nhau thêm một lần năm mới nữa (tết Âm lịch) thật chẳng ra làm sao. Sự ảnh hưởng về hiệu quả học tập, lao động không thể không có nếu không nói là khá lớn. Thời gian nghỉ của hai lần tết cộng lại có thể không quá dài song tâm lí xáo trộn làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của  khoảng thời gian trước và sau nghỉ tết là rất rõ. Có một điều mọi người đã quên khi nói đến tết cổ truyền xưa và nay. Xưa chúng ta vui với tết cổ truyền là vì không hề có ấn tượng gì với tết Dương lịch hay có thể nói là chúng ta chỉ có một cái tết đó là tết Âm lịch mà thôi.

Một lí do không kém phần quan trọng đó là vấn đề chi tiêu cho hai lần tết đã thực sự là một gánh nặng cho nhiều người. Ngoài một số doanh nghiệp và một ít cơ quan nhà nước có thêm một ít tiền thưởng vào cả hai dịp tết, còn lại đa số người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đều thấy tết là một gánh nặng về kinh tế. Chỉ một phép tính đơn giản ai cũng tính được với một công chức có thu nhập bằng lương ổn định như sau: một tháng lương bình thường dùng để chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày, nuôi con, giỗ chạp, cưới hỏi…đau ốm và trả nợ ngân hàng đã khiến cho biết bao ông bố bà mẹ phải đau đầu. Tết đến, họ cũng chừng đó tiền nhưng phải chi tiêu gấp đôi thậm chí gấp ba chi tiêu bình thường vì tăng mức chi tiêu và giá cả tăng vọt vào dịp tết. Và sau những ngày tết có phần hoang phí vì không thể không giống mọi người, nợ lại chồng lên nợ, cuộc sống vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn. Vì thế, nếu làm một cuộc khảo sát người dân có thu nhập thấp trong xã hội có thích tết hay không thì chắc chắn số người không thích tết sẽ là rất lớn.

Thiết nghĩ, thay vì tranh luận, chửi nhau về việc gộp tết hay không gộp tết, mọi người hãy nghĩ xem làm sao để có một cái tết không còn bị rượu bia điều khiển dẫn đến tai nạn giao thông và bạo lực gia đình. Một cái tết không quá cách biệt “kẻ ăn không hết người lần không ra” đã tạo ra nỗi xót xa cho không ít cá nhân và gia đình. Một cái tết không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mà còn thật sự đầm ấm và có ý nghĩa với mỗi người, mỗi gia đình trên đất nước Việt Nam.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.