Có ai đó nhắc lại cái câu bóng bẩy của người Pháp: "Không ai đánh phụ nữ dù bằng một cành hoa" khi nhìn tấm ảnh "người vợ Thái Bình" bị chồng xích cổ. Xích ở đây theo đúng nghĩa đen: Một cái xích to tướng, một cái ổ khoá to tướng thòng quanh cổ. Phải nói cho tường để thấy hết sự vũ phu của cái anh cằm râu tưởng mình là đàn ông ấy: Bây giờ, thậm chí người ta móc dây qua nách chứ không còn ai thòng cổ con pet (thú nuôi) cưng nữa.

Vợ chồng như chạn bát, sao tránh khỏi có lúc xô xát, nhưng bất luận vì lý do gì cũng không thể đối xử với người phụ nữ của mình bằng một sợi dây xích. Làm người, ai làm thế!

Nhưng câu chuyện Thái Bình đang đặt ra một câu hỏi hoàn toàn nghiêm túc: Vậy người phụ nữ Việt Nam có quyền "tuyển" một người chồng? Để chí ít không "nắm tay to" mỗi độ "máu lên não"!

Để tôi kể bạn nghe chuyện này. Tôi có người bạn là dân luật. Việc đầu tiên trước khi "các cụ nói chuyện" là cô mang ngay anh "gấu" tới bệnh viện. Làm gì ư? Xét nghiệm tất tật, tuốt tuột. Chưa hết, trước khi quyết định "ra phường", nàng đề nghị ra công chứng làm xác nhận tài sản tiền hôn nhân. Ôi, khỏi phải kể cái sốc của anh gấu. Còn mẹ chồng tương lai, hãy cứ tưởng tượng cái bà mẹ chồng (trong bộ phim "Sống chung với mẹ chồng") trên VTV lúc giãy đành đạch ăn vạ đó. 

Nói chuyện này để thấy xã hội Việt Nam với truyền thống Á Đông, chúng ta thường "sốc kinh hoàng" với những gì khác mình, dẫu biết tỏng đó mới là văn minh. 

Cái dòng đăng ký tuyển chồng của cô MC ấy mà, nó khác gì đâu một hợp đồng tiền hôn nhân. Huống chi, cổ còn thẳng toẹt ra là không chơi với mấy anh vũ phu. Có gì đó "gato" chắc chỉ bởi cô đẹp trên trung bình!

Nhân nhìn cái nickname cô MC có chữ Scarlett, tôi mở ngoặc ở đây nàng Scarlett O’Hara trong "Cuốn theo chiều gió". Chắc các bạn còn nhớ, trong một buổi dạ tiệc, Scarlett, trong bộ đồ tang đen như quạ đã nhảy nhót như một con dở với Rhett, bất chấp mọi ánh nhìn kinh ngạc. Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao "một nửa nhân loại" say mê Scarlett (và một nửa còn lại thầm thán phục nàng!)? Vì một trong những phẩm chất của nàng là mặc kệ, là chống lại mọi định kiến xã hội.

Cô gái ơi, hãy sống với những gì cô muốn, đừng ngại vì điều đó khác thường, đừng vì "đám đông không giống thế"! Trừ phi lời rao tuyển như một hình thức "nữ y tá Tưng" hoặc rao bán mình!