Phải nói rằng, những năm qua, Đà Nẵng đã làm được nhiều điều mà rất ít địa phương khác làm được: Tạo ra một bộ mặt đô thị khang trang, văn minh, sạch đẹp… Du khách đổ về Đà Nẵng tham quan không chỉ vì thắng cảnh, mà còn vì ẩm thực, không khí và con người ở đây.

Thế nhưng gần đây, nhiều vụ việc được báo chí phản ánh đã khiến danh tiếng của Đà Nẵng bị ảnh hưởng. Thứ nhất là về vấn đề ô nhiễm. Chưa hết tình trạng ô nhiễm ở âu thuyền Thọ Quang lại đến tình trạng 9 cống xả nước thải dọc bãi biển của quận Ngũ Hành Sơn đang bao vây, đe dọa một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

Cần biết rằng, ô nhiễm là một trong những “sát thủ” đáng sợ nhất của đời sống dân sinh, đặc biệt là đối với ngành du lịch. Du khách đến Đà Nẵng tham quan, tắm biển ngại ngần ngâm mình trong biển nước là nơi tụ về của các cống xả thải, sẽ ảnh hưởng đến quyết định quay trở lại của họ.

Thứ hai, mới đây chủ nhà hàng hải sản Mười Đô (Đà Nẵng) đã bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng vì hành vi bán cao hơn giá niêm yết. Du khách ăn uống tại quán đưa ra bằng chứng: 1 con cá chim lớn hơn bàn tay tí xíu nhưng được tính là 1,2kg, với giá 600.000 đồng thay vì bình thường con cá đó ở chợ chỉ bán giá 1 trăm ngàn là cùng.

Quán xá, dịch vụ ăn uống, đặc biệt là phục vụ du lịch sẽ đắt đỏ hơn bình thường. Nhưng chặt chém tới mức gấp 5-7 lần thì quá đáng. Tất nhiên, sau khi du khách phản ánh, chính quyền Đà Nẵng đã xử phạt nghiêm. Song đây mới là một trường hợp tiêu biểu bị tố, có bằng chứng xác đáng, còn nhiều vụ việc du khách có bực bội nhưng ngại rầy rà nên bỏ qua, sẽ dễ khiến những quán xá “chặt chém” càng làm tới.

Thứ ba, vụ taxi đi từ sân bay Đà Nẵng về đường An Thượng 26 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), chỉ gần 6km nhưng khách bị tài xế “chặt” đến 700.000 đồng. Tính ra mỗi km có giá cước hơn 100.000 đồng. Các cơ quan chức năng Đà Nẵng đang tiếp nhận, điều tra, xử lí vụ việc này. Hi vọng rằng, trường hợp “chặt chém” này sẽ được xử nghiêm để tránh mang tiếng cho “thành phố đáng sống”.

Quãng đường taxi chạy gần 6km nhưng "chặt chém" đến 700.000 đồng (ảnh: Vnexpress).

Từ 3 vụ việc/tình trạng nêu trên, tất nhiên là cần đến bàn tay quản lí, kiểm tra, giám sát tích cực hơn của chính quyền Đà nẵng để giữ vững danh hiệu “thành phố đáng sống” đã được dư luận tôn vinh và nhiều địa phương khác học tập. Việc xử lí dứt điểm, xử lí nghiêm luôn được dư luận đồng tình ủng hộ. Nhưng nếu chỉ chờ đợi vào chính quyền không thôi, thì cũng khó mà đồng bộ và đạt hiệu quả cao được.

“Thành phố đáng sống” phải là nơi mà mỗi người dân làm chủ và ứng xử, hành xử chuẩn mực trong từng hành vi sinh hoạt, kinh doanh, buôn bán, giữ trật tự văn minh… Đó là lợi ích lâu bền mà mỗi người dân, hộ kinh doanh được hưởng lợi trực tiếp không chỉ về mặt môi trường mà còn cả yếu tố thu nhập, mức sống… Tình trạng ô nhiễm, “chặt chém” nếu cứ kéo dài sẽ khiến du khách ngán ngẩm và quay lưng. Để giữ vững danh hiệu “thành phố đáng sống”, thiết nghĩ bản thân mỗi người dân Đà Nẵng và hộ kinh doanh cũng phải có đóng góp thiết thực vun đắp.