Khẳng định Báo Lao Động thông tin đúng sự thật

Sáng 28.10, ông Vũ Kinh Luân (anh trai, người đại diện ủy quyền của ông Vũ Dũng Đạt) đã cung cấp cho Văn phòng TVPL-Bạn đọc, Báo Lao Động thông tin, hôm 26.10, gia đình ông có nhận được CV ngày 21.10 của UBND TP.Hà Nội. Dấu bưu điện được đóng trên phong bì gửi CV đề ngày 25.10, tức là đúng một ngày sau khi UBND quận Long Biên tổ chức “cưỡng chế” phá nhà ông Vũ Dũng Đạt (ngày 24.10).

Ông Vũ Kinh Luân cho biết: “Kể cả trong trường hợp CV của UBND TP.Hà Nội có đến trước ngày cưỡng chế thì chắc chắn UBND quận Long Biên vẫn làm, vì tôi đã cho họ xem CV của Văn phòng Chính phủ có dấu đỏ, yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12 mà họ vẫn xem như không”.

Theo CV ngày 21.10 (số 7883/UBND-BTCD) của UBND TP.Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh ký thay Chủ tịch: “UBND TP nhận được văn bản số 8542/VPCP-V.I ngày 11.10.2013... về việc này, UBND TP có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao UBND quận Long Biên kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình xem xét cần chủ động xin ý kiến của các sở: Quy hoạch-Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường; báo cáo Văn phòng Chính phủ và UBND TP trước ngày 30.10.2013”.

Như vậy, với việc UBND TP.Hà Nội yêu cầu quận Long Biên xin ý kiến của Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Sở Tài nguyên và Môi trường, có thể khẳng định thông tin hồ sơ thiết kế hạng mục nút giao Nguyễn Sơn - Nguyễn Văn Cừ và hạng mục vườn hoa đầu cầu Chương Dương (chân đê Bồ Đề lên đường Nguyễn Văn Cừ) chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã được Báo Lao Động đăng tải trong bài “Lén lút dán thông báo cưỡng chế trong đêm” (số 241 ra ngày 18.10) là hoàn toàn chính xác.

Yêu cầu Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội giám sát

Cũng liên quan đến việc phá nhà của ông Vũ Dũng Đạt, ngày 11.10, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội khóa XIII - đã có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội.

Tại văn bản này, đại biểu Lê Thanh Vân đã đánh giá vụ việc: “Việc cưỡng chế, thu hồi đất có dấu hiệu khuất tất, bất minh, vi phạm pháp luật... Hàng loạt bài báo đã đưa tin về vụ việc này, nhưng đến nay chưa hề có hồi âm từ phía chính quyền”. Đại biểu Lê Thanh Vân đã “trân trọng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội yêu cầu UBND TP xem xét, giải quyết hoặc tiến hành giám sát vụ việc này để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân”.