Nhắm mắt làm ngơ
Bạn cần phải đối diện với thực tế, trốn tránh không phải là cách giải quyết hay. Nếu bạn phớt lờ hay làm ra vẻ không biết những tội lỗi của chồng, bạn đã vô tình tiếp tay cho anh ấy tiếp tục mắc thêm những sai lầm. Nên nhớ rằng có một số ông chồng rất tệ, sẵn sàng lợi dụng sự bao dung, nhẫn nhịn của vợ để lấn tới.
Đối diện với thực tế và khéo léo để chàng nhận ra sai lầm phá hoại hạnh phúc chính là ngoại tình. 
Tốt nhất, bạn nên cho anh ấy thấy rằng bạn biết rõ về những chuyện anh ấy làm và muốn chúng không tiếp tục xảy ra lần nữa. Nhiều khi, chỉ cần một cuộc đối thoại thẳng thắn và có tình cũng có thể làm anh ấy thay đổi.

Nhìn nhận để xem lỗi thuộc về ai?

Sau khi xác định việc chồng ngoại tình là chính xác và biết lỗi của mình ở đâu, lỗi của chồng ở đâu, hãy nói chuyện thẳng thắn và trực tiếp với anh ấy.

Đừng nghĩ rằng lỗi hoàn toàn thuộc về người thứ 3, chồng mình mới là vấn đề cần quan tâm hơn cả. Đừng đặt niềm tin quá lớn vào chồng mà quên mất rằng chồng bạn cũng có lỗi và là người quyết định sẽ chấm dứt hay tiếp tục chuyện ngoại tình. 

Bạn cần trao đổi trực tiếp và thẳng thắn với chồng trước khi có "động thái" với tình địch. 
Đừng cáu ghắt và quát mắng chồng, điều đó chỉ làm cho mọi chuyện phức tạp hơn. Hãy đánh vào điểm yếu của anh ấy như: các con yêu của bạn hay sỹ diện gia đình... Hẳn là anh ấy cũng đang hoang mang và lo lắng vì thế, nói chuyện nhẹ nhàng, sâu cay sẽ khiến anh ấy chú ý hơn là việc bạn làm loạn.
Đừng quên tạo điều kiện để anh ấy chia sẻ lý do vì sao chàng ngoại tình. Đó có thể là cách để bạn khắc phục tốt nhất những khiếm khuyết của bạn trong hôn nhân.

Xua đuổi hoặc bỏ rơi anh ấy

Rời xa anh ấy là điều cuối cùng bạn nên nghĩ đến nếu cuộc hôn không thể cứu vãn được nữa. Còn trước mắt, hãy bình tĩnh đối mặt với thực tế để đưa ra những quyết định sáng suốt...

Bạn hãy suy nghĩ kĩ trước khi quyết định để không mắc sai lầm. 
Sẽ tốt hơn nếu hai người vẫn sống dưới một mái nhà. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được thái độ của anh ấy. Đây là điều quan trọng có thể giúp bạn có những quyết định đúng đắn về tương lai của mình.
Vạch áo cho người xem lưng
Tất cả những người có chồng ngoại tình đều muốn chia sẻ, giãi bày nỗi bất hạnh của mình. Nhưng hãy thận trọng vì đó có thể là việc lợi bất cập hại.
Nếu bạn kể với phụ nữ, họ có thể sẽ mang chuyện mà bạn đi rêu rao khắp nơi. Kể với nam giới, một số người có thể lợi dụng hoàn cảnh lúc đó để dụ dỗ bạn làm những chuyện dại dột.
Nếu bạn có nhu cầu tâm sự, hãy nhớ "chọn mặt gửi vàng". 
Kể với bạn bè hoặc gia đình nhà chồng, họ có thể không tin rồi tìm cách bao biện hay thậm chí dung túng cho anh ấy. Còn kể với bạn bè hoặc gia đình mình, họ sẽ ác cảm nặng nề với "kẻ phản bội". Nếu sau này vợ chồng bạn muốn hòa giải, họ sẽ giữ thái độ thù địch với chồng bạn và ngăn cản hai người đến với nhau.
Kéo vào thay vì đẩy ra

Các nhà nghiên cứu tâm lý nhận định, mỗi người phụ nữ tuy bề ngoài mang hình thức, tính cách, nhận thức khác nhau song xét về góc độ cảm xúc và bản năng nhất của con người thì họ đều giống nhau. Chính vì thế, khi rơi vào tình huống “lợi bất cập hại” này, nhiều chị em sẽ có phản ứng bản năng theo chiều hướng tiêu cực, nhất thời trong cách giải quyết của mình, mục đích muốn giải tỏa ngay tức thì những bức xúc trước mắt mà bỏ qua cái “được – mất” ẩn chứa đằng sau việc làm của bản thân. 

Thay vì những việc làm đẩy chồng xa khỏi mình, người vợ hãy bao dung, tế nhị và khéo léo để lôi kéo chồng gần hơn về phía mình. Đó chính là nghệ thuật giữ chồng mà phụ nữ nên biết.  

Hiểu được tâm lý đó, phụ nữ cần hết sức bình tĩnh khi phát hiện chồng đang có những biểu hiện thiếu chung thủy với mình. Chỉ cần chị em dành một khoảng thời gian ngắn để ngồi lại suy ngẫm và xâu chuỗi gốc rễ của sự việc, nhận định khách quan mấu chốt của vấn đề cùng sự tham khảo ý kiến của những người tin tưởng sẽ giúp chị em đưa ra cách xử lý sáng suốt và hiệu quả nhất.