Hà Nội vào mùa nắng nóng, người người chen chật ở công viên nước hồ Tây, hay công viên Thủ Lệ; trong khi đó, dân tình TPHCM đổ về Đầm Sen, Suối Tiên, Thảo Cầm Viên… Dưới cái nắng oi bức khó chịu ở miền Nam, nhà nhà nằm vật vờ trên bãi cỏ, chui vào bụi cây… tránh nóng. Tương tự, bãi biển Sầm Sơn, Nha Trang, Đà Nẵng chật cứng người, Đà Lạt ùn tắc xe cộ, Lào Cai bị quá tải hệ thống cáp treo Sa Pa… Sau khi có những “trải nghiệm” đau khổ, nhiều gia đình quyết định dịp nghỉ lễ năm sau xin chừa nơi đông người, chứ chưa nói đến chuyện đi du lịch trong nước!

"Biển" người chen chúc nhau ở Thảo Cầm Viên (TPHCM). Ảnh: T.L
Chuyên gia tâm lý Phạm Thị Thúy phân tích: “Ngày lễ đông như vậy, nhiều người biết sẽ bị hành xác, nhưng vẫn đi, vì cả năm không còn dịp nào khác. Các gia đình muốn có giây phút bên nhau, thư giãn, tuổi trẻ thì muốn đi chơi xa nhà một chuyến. Đó là tâm lý bình thường và hết sức cần thiết. Thế nên, nhiều người hãi đám đông mà vẫn đi. Đó là tâm lý chung của người Việt. Họ không có nhiều lựa chọn vui chơi cùng gia đình trong ngày lễ vì ai cũng quá bận việc trong ngày thường. Nhìn lại, người đi chơi lễ hầu hết là người dân thành phố. Lựa chọn thứ hai là ở nhà trong kỳ lễ.
Nếu mình muốn đi, làm sao để thể hiện là đám đông văn minh, lịch sự? Điều này phụ thuộc vào ý thức bảo vệ môi trường, ý thức không chen lấn, xả rác. Muốn vậy, phải tăng cường giáo dục trong gia đình, nhà trường từ thuở bé. Người lớn làm gương cho trẻ con và trẻ con cần được dạy kỹ về vấn đề này. Lúc đó mới hy vọng họ trở thành một đám đông hành xử văn minh, mới có cảm xúc tốt đẹp khi đi chơi bên nhau. Điều này ở Việt Nam có vẻ hơi khó.
Hơn nữa, vừa rồi, nhiều người về quê cũng làm đông đúc đường sá.
Cũng có thêm một hiện tượng nữa là người ta ở nhà dịp lễ đã… hát karaoke gây ô nhiễm âm thanh khủng khiếp. Nên nhớ, mình vui thì cũng phải giữ cho người khác yên tĩnh. Nói chung, người đi bị chen chúc, xô đẩy, còn người ở nhà thì… hành hàng xóm. Theo tôi, phải có quản lý nhà nước vào cuộc. Ví dụ, các khu phố phải tuần tra xem việc vi phạm ô nhiễm âm thanh và có xử phạt. Ai xả rác nơi công cộng cũng phải bị phạt. Đây không chỉ là câu chuyện của đám đông, mà là câu chuyện của sự bất cập ở nhiều khía cạnh, từ phương tiện đi lại cho đến đường sá, mới dẫn đến hiện tượng như vậy”.
Chen chúc kinh hoàng ở Sầm Sơn. Ảnh: T.L

Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Lửa Việt Tour, tâm lý đám đông đổ xô đi du lịch 30.4 mà không chuẩn bị kỹ trước đã làm khổ không biết bao nhiêu người. Thích là vác balô lên, cả nhà cùng đi. Chính vì thế mà các dịch vụ tăng giá, tha hồ “chặt chém”, rồi tình cảnh ngủ ngoài đường vì nhà nghỉ cháy phòng, ngủ công viên… diễn ra thường xuyên. Nên sắp xếp trước kỳ nghỉ của mình, lên lịch sẵn và đặt phòng thì sẽ không bị “hành xác”. Hơn thế, có thể chọn dịp khác, không cứ phải đổ xô đi chơi vào dịp lễ lạt…