“Thụ lý đơn tố cáo của ông Võ Văn Điệp (ngụ số nhà 699, đường Nguyễn Hữu Kiến, tổ 22, ấp Hòa Long, xã Hòa An, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đối với ông Đặng Văn Nang - Phó Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh”.

Văn bản này được gửi đến các địa chỉ: “Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Chánh Thanh tra tỉnh, Giám đốc các sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, ông Đặng Văn Nang - Phó Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này”. 

Như vậy, người bị ông Điệp tố cáo là ông Đặng Văn Nang, nhận quyết định “thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo” của ông Điệp.

Thế thì chẳng khác gì ông Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp đi “tố cáo” người tố cáo với người bị tố cáo.

Ông Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp đặt bút ký quyết định nhưng không biết những quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo. Tại Điểm 3, Điều 8 của Luật Tố cáo có quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: “Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo”.

Một điều quan trọng khác, thay vì triển khai điều tra, xác minh đơn thư tố cáo của công dân đối với cán bộ bị tố cáo, ông chủ tịch lại ra quyết định, trong đó có người bị tố cáo là ông Đặng Văn Nang xác minh nội dung tố cáo.

Vậy thì chẳng khác gì báo cho ông Nang biết để đối phó, và ông Nang đi xác minh chính ông thì chắc chắn là ông sẽ tìm cách bảo vệ ông. Nếu trong đơn tố cáo có những điểm bất lợi cho ông Nang thì ông có thời gian và điều kiện để xóa dấu vết.

Chống tham nhũng kiểu Đồng Tháp thế này thì chỉ có chết người chống tham nhũng.

Điều nguy hiểm hơn, đó chính là nhận thức của cán bộ lãnh đạo đối với việc ra một văn bản trái pháp luật. Thiếu hiểu biết pháp luật nhưng cứ ra văn bản, nếu sai thì sửa, như ông Huỳnh Thanh Sơn - Phó trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh Đồng Tháp trả lời phóng viên Lao Động về vụ việc này: “Chúng ta đừng quan trọng hóa vấn đề. Về mặt thể thức, nếu sai thì chúng tôi thu hồi lại thôi, chẳng có gì cả”.

Từ nhận thức về quản lý điều hành và nhận thức về pháp luật như vậy, thì không thể không có những hậu quả như đã xảy ra.