Xin bắt đầu từ câu hỏi "Tượng đài cho ai?" mà một tờ báo vừa đặt ra sáng nay, trước sự "thất thủ" của tượng đài 147 tỉ đồng N’Trang Lơng. Những người phê duyệt chắc chắn sẽ trả lời rằng "cho nhân dân" - một dạng thức trả lời không thể phản bác, không thể kết luận đúng sai.

Nhưng với nhiều người dân, có tượng đài cũng tốt mà không (hay chưa) thì cũng chẳng bớt khổ hơn. Một cách sát sườn, tôi tin có lẽ nhiều người nghèo không cần đắn đo nhiều sẽ trả lời bệnh viện mới là để cho dân.

Câu chuyện bệnh nhân phải chui gậm giường ở BV Ung Bướu TPHCM chẳng hạn, có trong đó cái gì đó giống như là cam chịu, bất lực. Bất lực từ phía những bệnh nhân - nạn nhân, bất lực từ phía những người quản lý ngành y tế.

Nhưng cần phải sòng phẳng: Không phải là không có những bệnh viện được xây mới, mà bởi chúng chìm lấp đâu đó trong mênh mông bể sở của sự đầu tư dàn trải, cũng còn bởi thứ tự đầu tiên trong xây dựng cơ bản cũng được cào bằng đâu đó.

Ninh Bình là một ví dụ. Dự án Bệnh viện Sản Nhi một lần nữa lại cất lời kêu cứu. Dự án trị giá 2.700 tỉ đồng này đã được khởi công cách đây 7 năm. Cho đến thời điểm hiện nay, bệnh viện này vẫn chưa làm xong. Một tờ báo đã ghi nhận những hình ảnh đúng là be bét, thê lương như một nghĩa địa khổng lồ. Nhấn mạnh, dự án 7 năm chưa xong trong hoàn cảnh Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình (cũ) đang quá tải. Nguyên nhân rất điển hình: Do thiếu vốn. Do hàng năm, vốn rót được chừng nào thì làm chừng đó. Rồi... đắp chiếu.

Đây là một trong những điển hình của loại dự án chưa khánh thành đã xuống cấp. Điển hình của sự đầu tư dàn trải, gây lãng phí nghiêm trọng. 

Nói đến dự án Sản Nhi Ninh Bình, không thể không nhắc tới tượng đài Đinh Tiên Hoàng. Cũng được xây từ cách nay 7 năm. Và năm ngoái, dư luận từng xót xa khi nó xuống cấp trầm trọng, khi nó gần như bị bỏ hoang dẫu chưa khánh thành.

Các bạn có thấy gì không? Hai công trình ngàn tỉ được xây dựng song song, cái nào cũng được cho là cần thiết, cấp bách, ý nghĩa để rồi cái nào cũng dang dở. 7 năm, những ngàn tỉ nằm đó, trong hoàn cảnh bệnh nhân thiếu từng chỗ nằm. 

Không hiểu những nười có trách nhiệm với dân sẽ làm gì trong hoàn cảnh này?!