Tin cho biết, khoảng 9h30 ngày 4.1, tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc, tổ tuần tra kiểm lâm phát hiện Giàng Mí Lầu (SN 1992, trú tại thôn Sảng Trải A, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc) điều khiển xe máy mang BKS 23B1 -22703 chở theo 2 thớt gỗ nghiến, đường kính 50cm.

Trên đà thắng lợi, ngay trong ngày, tổ tuần tra tiếp tục phát hiện, truy đuổi và bắt giữ Vàng Chứ Lình (SN 1985, trú tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn) cùng tang vật là 2 thớt gỗ nghiến, đường kính 30-40cm đang trên đường đi tiêu thụ.

Sau khi thông tin được đăng tải, dư luận có những phản ứng trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng chuyện này như hài, có những vụ to tổ bố mà con voi vẫn chui lọt lỗ kim, phá rừng ngay trước mặt kiểm lâm nhưng lực lượng chức năng không hề hay biết. Rồi thì nơi đáng tuần tra không đi lại đi tuần tra giữa thị trấn. Có người còn nói mát, nên thưởng nóng cho tổ tuần tra!

Tôi thì tôi cho rằng, việc bắt giữ 2 người tiêu thụ thớt gỗ của tổ tuần tra kiểm lâm Mèo Vạc là hoàn toàn chính xác. Đã trộm cắp thì một đồng cũng như một ngàn tỉ, bản chất sự việc chẳng có gì khác nhau. Cho nên, hai thớt chứ một thớt thì cũng chẳng khác gì một trăm hay một ngàn khối gỗ, đều là “chôm” của rừng hay nói theo ý văn học đều là lâm tặc cả. Có khác chăng ở đây là cái vị thế của đối tượng. Cả hai anh Lầu và Lình đều là "lâm tặc" hạng quèn, mần ăn chụp giựt theo kiểu vắt mũi đút miệng. Cứ cho là hai anh buôn lậu đi thì hai cái thớt liệu có đủ để bôi trơn nhà chức trách không? Thế cho nên, bắt các anh không khó, nhắm mắt cũng chộp được dễ dàng. Còn thứ lâm tặc ngàn khối kia, bắt nó đâu có dễ. Đụng vào không khéo "chết" như chơi. Thế cho nên mới có chuyện con voi chui lọt lỗ kim.

Nhưng mà, nói gì thì nói, việc tổ tuần tra bắt giữ hai anh nông dân vận chuyển thớt gỗ trái phép là đúng qui trình. Điều này đã được Chi Cục trưởng Kiểm lâm Hà Giang, ông Bùi Văn Đông khẳng định: "Việc vận chuyển 1 hay 2 cái thớt gỗ nghiến ở nhóm IIA đều vi phạm pháp luật và khi bắt được đều bị xử lý theo quy định".[2]

Ông Chi Cục trưởng cũng bác bỏ thông tin cho rằng, không ít vụ khai thác, vận chuyển gỗ tự nhiên thuộc loại quý, hiếm lớn kiểm lâm không xử lý mà lại xử lý vụ vận chuyển nhỏ như trường hợp này.

Ông luật sư Đỗ Trọng Hoàn cho rằng, việc Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc tiến hành bắt giữ, xử lý hai đối tượng Lầu, Lình khai thác, vận chuyển gỗ nghiến trái phép là đúng quy định của pháp luật vì gỗ nghiến tự nhiên nằm thuộc nhóm IIA cấm khai thác.[3]

Thế thì chẳng việc gì phải bàn cãi ở đây nữa. Lầu và Lình phải bị xử lí thôi, chí ít thì cũng xử phạt hành chính để làm gương. Cuộc chiến chống lâm tặc đang cần sự nghiêm minh trong thực thi công vụ của các lực lượng chức năng. Nên nhớ, cái thớt không từ trên trời rơi xuống, một cái thớt thôi, cũng đủ đốn ngã một cây nghiến, mà đường kính của nó những 40, 50cm cơ đấy!

Phải nhìn nhận như thế để thấy rằng, việc làm của tổ tuần tra Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc thật đáng được biểu dương.

Các anh phải được khen thưởng xứng đáng để động viên, để nuôi dưỡng lòng dũng cảm và tinh thần kiên quyết không bỏ lọt tội phạm đặng tiếp tục lập được những chiến công hiển hách hơn trong tương lai, ví như lôi được những con voi đã chui lọt ra khỏi lỗ kim! Và máu của rừng sẽ không còn chảy nữa! Lúc đó chắc là dư luận sẽ hỉ hả, sung sướng và tự hào về các anh lắm lắm!

Nguồn tham khảo:

[1].http://www.phapluatplus.vn/kiem-lam-ha-giang-bat-vu-van-chuyen-2-cai-thot-go-d33154.html [2].http://soha.vn/chi-cuc-truong-kiem-lam-ha-giang-noi-ve-vu-bat-giu-nguoi-van-chuyen-2-thot-go-20170111215908517.htm

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.