Xin hỏi, trong chúng ta đã ai thấy con rồng hình thù như thế nào chưa? Mắt, mũi… ra làm sao chưa? Định nghĩa giúp tôi nghe với? Hay cũng chỉ như tôi, nhìn rồng Hải Phòng rồi tưởng tượng thôi?

Theo những người bạn đàm đạo trên facebook thì rồng rất đa dạng và con rồng của Hải Phòng là một phiên bản. “Con rồng Hải Phòng” được bạn tôi mô tả giống với các con vật nuôi của người dân Việt Nam như bò, trâu, nghé, thậm chí có người còn tưởng tượng nó giống con chó…

Riêng đứa con gái học lớp một của tôi xem xong nó bảo: “Bố ơi, rồng này giống con hươu cao cổ ở ngoài sở thú thế bố?” Nghe con gái nói mà tôi không nhịn nổi cười.

Những ý kiến miêu tả con rồng của Hải Phòng làm tôi nhớ đến câu chuyện ngụ ngôn được học hồi cấp 2 “Thầy bói xem voi”. Vì các ông thầy bói mù không thấy được tổng thể con voi như thế nào, các ông chỉ biết dùng đôi tay để sờ, mỗi ông sờ một bộ phận của con voi và bắt đầu tưởng tượng. Sau kết quả “sờ nắn” đó, các ông đưa ra kết luận của mình. Người thì bảo con voi giống con đỉa, có người lại bảo giống cột đình, người bảo giống cái chổi…. Rồng Hải Phòng bây giờ cũng vậy, không hiểu rốt cuộc nó là con gì?

Và câu chuyện tranh cãi về hình thù con rồng mãi không có hồi kết, không ai có câu trả lời thỏa đáng và để tôi hình dung được cong rồng nó như thế nào? Rồng Hải Phòng là ngựa, là hươu, là trâu hay là nghé….  để giải thích với con gái.

Cũng nhân chuyện con rồng Hải Phòng, bạn tôi khơi lại câu chuyện những con rồng cách đây 7 năm trong đại lễ “Nghìn năm Thăng Long Hà Nội”. Những con rồng đó đẹp, thể hiện được con vật linh thiêng của của đất trời, linh khí của một quốc gia hội tụ hàng nghìn năm văn hiến. Nhưng giờ đâu rồi? Hàng chục tỉ đồng đổ vào làm đến thời điểm này có còn nhiều người nhớ nữa không?

Không nói gì Hải Phòng trang trí đường phố bằng những con rồng uốn lượn, hiện nay, một số tỉnh tổ chức các phố hoa ngày tết…., đổ ra bao nhiêu tiền như vậy để làm gì? Trong khi đó, ý nghĩa của ngày tết là ngày đoàn viên, nghỉ ngơi và tổng kết nhìn lại một năm mình đã làm được gì và chưa làm được gì? Thế nhưng, các tỉnh lại thi nhau đổ tiền vào những thứ trang trí vô bổ, chỉ để ngắm, thiếu thiết thực, vừa làm được vài ngày đã phải phá dỡ…

Trong khi đó, tết năm nay, cả nước thống nhất không bắn pháo hoa để ủng hộ người nghèo, giúp đỡ người dân miền Trung gặp thiên tai… Đồng ý, ngày tết trang hoàng đường phố đón tết là điều nên làm, nhưng trang trí thế nào thì phải suy nghĩ, tính toán sao cho hợp lý, không phung phí tiền bạc vô tội vạ, trang trí làm sao có ý nghĩa thiết thực.

Bớt được mấy tỉ đồng không bắn pháo hoa mà làm rồng chẳng ra rồng, ngựa không ra ngựa, để rồi dân tình bàn tán xôn xao, rồi lại đi phá thì cũng bằng hòa, lãng phí vẫn lãng phí. Thế thì kêu gọi tết tiết kiệm, không lãng phí làm gì? Hi vọng, rồng Hải Phòng là bài học cho các tỉnh khác!

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.