T&A Ogilvy thực tế là một công ty truyền thông, chỉ làm theo hợp đồng với doanh nghiệp khác. Vậy ai bỏ tiền ra cho chiến dịch khảo sát chất lượng nước mắm truyền thống của Vinastas? Dư luận đồn đoán đã nhiều, thủ phạm chính cũng không khó tìm và tôi hy vọng gương mặt đen này phải sớm lộ diện. Tuy nhiên lời xin lỗi của Vinastas thì phải xem lại.

So với những đơn vị, tổ chức vi phạm chủ ý hay vô ý lấy lại kết quả khảo sát và “lập lờ” giữa arsen với thạch tín của Vinastas thì nơi được xem là “ đầu trò” lại nói lời xin lỗi muộn màng. Dù không muốn “bới lông tìm vết” nhưng thú thật tôi chưa thấy sự chân thành hay hối lỗi thực sự trong văn bản do Chủ tịch Vinastas Đoàn Phương ký.

Nội dung ấy ý chính thế này: “Ngày 17.10.2016, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã tổ chức buổi báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Tuy nhiên, nhóm thực hiện chương trình đã thông tin về kết quả khảo sát chưa được thận trọng, rõ ràng, trong đó có việc đồng nhất khái niệm arsen với thạch tín không đúng theo Từ điển Bách khoa Việt Nam, tạo điều kiện cho việc đưa ra các thông tin ban đầu gây hoang mang cho người tiêu dùng và lo lắng cho các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm”. Và, “thay mặt cho nhóm khảo sát, Vinastas xin gửi tới người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý lời xin lỗi về sự cố đã xảy ra”. 

Thưa ông Phương! Kết quả mà một số người trong Vinastas cố tình công bố vội vàng để phục vụ cho cái gì đó không thể gọi là “chưa thận trọng, rõ ràng”. Tôi không hiểu vì lý do gì, những người tự xưng mình đầy hiểu biết lại chẳng phân biệt được arsen vô cơ với hữu cơ để rồi đồng nhất nó với thạch tín? Điều ấy đã gây hoảng hốt cho hàng triệu dân, thiệt hại không đong đếm được cho nước mắm truyền thống cùng lòng tin người tiêu dùng. Kết quả trên đâu chỉ có gây “hoang mang cho người tiêu dùng và lo lắng cho các nhà sản xuất kinh doanh nước mắm”, nó gây tổn thất lớn cả trong lẫn ngoài nước, cho kinh tế nước nhà đấy, ông Chủ tịch Hiệp hội à!

Tôi càng ngạc nhiên hơn khi Vinastas chỉ xin lỗi về “sự cố đã xảy ra” chứ không phải hối lỗi về cả cung cách quản lý và bảo rằng đó chỉ là “sự cố”. Cho đến lúc này, thông tin từ các cơ quan chức năng đã cho thấy đây là một vụ chủ ý, có dàn dựng và sắp xếp từ trước. Một vài cơ quan cũng đã bị phạt, cá nhân đã nhận kỷ luật từ lỗi cố ý ấy. Nhưng Vinastas thì vẫn chậm chạp khó hiểu và trách nhiệm vẫn của tập thể.

Lời xin lỗi trên chưa đủ bởi còn rất nhiều câu hỏi cần được trả lời rõ ràng. Vì sao quá trình khảo sát lại không tuân thủ quy trình của chính Vinastas? Vì họ không biết quy trình hay quy trình đó cản trở một vụ việc có dấu hiệu vụ lợi? Vì sao Vinastas cố tình đánh đồng khái niệm arsen hữu cơ với thạch tín? Có hay không hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các hãng nước chấm công nghiệp?...

Với những chỉ đạo của Thủ tướng và nhiều bộ, ngành đã vào cuộc, có lẽ dư luận sẽ sớm có câu trả lời. Rồi cơ quan công an và các lực lượng liên quan sẽ làm rõ như chỉ đạo của Thủ tướng. Nhưng lúc này đây, dư luận trông chờ xem ai đứng đằng sau Vinastas trong vụ việc chấn động này.

Hôm qua, người phát ngôn Chính phủ một lần nữa thể hiện quyết tâm làm đến cùng vụ này. Tôi tin rằng, vì nền sản xuất nhiều ngành nghề của nước nhà cùng sự thượng tôn pháp luật, lời xin lỗi của Vinastas không phải là điểm kết thúc của vụ nước mắm…

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.