Tôi không quá khắt khe để đòi hỏi một người đã thụ hình xong phải chui nhủi mãi phần đời còn lại. Tôi cũng chăng muốn răn dạy hay lên giọng đạo đức với một người đã không còn trẻ như Minh, nhưng ít ra anh ấy cũng phải biết mình đã làm gì.

Tôi nghĩ không quá lời khi cho rằng, đây là lúc Minh Béo nên tự răn bản thân sau những sai lầm hơn là lên facebook chia sẻ với những lời lẽ như một sao showbiz lưu diễn lâu ngày trở về. Tôi tin, nếu cứ như vậy, những ngày tới, Minh sẽ nhận được nhiều gạch đá hơn là cảm thông, an ủi.

Lỗi không chỉ tại Minh, phần lớn đến từ quá nhiều thông tin gần như “tường thuật trực tiếp” ngày về của cựu phạm nhân vừa thụ án tội ấu dâm. Hình ảnh và tin tức từ phiên xử cuối cùng, lúc ra tù, khi bị trục xuất và về đến sân bay Việt Nam của Minh tràn ngập không khác gì những ngôi sao đương thời vừa giành một giải thưởng cao quý nào đó “vinh quy bái tổ”.

Còn quá sớm để biết Minh có quay lại làng giải trí hay không nhưng e rằng thời điểm này chưa phù hợp, sau những gì Minh gây ra. Anh vẫn cần một con đường để hoàn lương và quay lại làm nghề, tuy nhiên không phải theo cách mà mấy hôm nay người ta đang vẽ đường cho và có thể anh cũng vô tình hoan hỉ trên con đường ấy.

Tôi đọc được câu hỏi: Sao Minh lại toe toét như vừa đi nghỉ mát về và nhiều người lại chào đón giống người hùng thế nhỉ? Chẳng biết từ khi nào các chuẩn mực đạo đức lại lẫn lộn như thế này?...  

Lẽ ra lặng lẽ, bớt ồn ào và không hả hê, như thế sẽ tốt hơn cho Minh, cho những nạn nhân và gia đình những người rơi vào hoàn cảnh không hay. Anh ta đã trả giá và cần có cơ hội làm lại cũng như chuộc lỗi. Tôi nghĩ, xã hội này không quá cố chấp, còn được hay không chính là do Minh và cách hành xử của anh trong những ngày này. Nếu vẫn tiếp tục như những gì đang xảy ra, cộng với sự hào hứng thái quá từ những hình ảnh, tin tức, có lẽ Minh lại một lần nữa trượt dài.

Không hẳn lỗi từ Minh, nhưng màn chào đón anh như đã thấy chẳng khác gì cái tát vào các em nhỏ bị lạm dụng cùng gia đình họ.

Các bạn nghĩ sao với những dòng này: "không hề trốn tránh như dự đoán, Minh Béo đeo kính đen tự tin kéo vali ngoài sân bay về Việt Nam và chỉ có một lời cảm ơn vô nghĩa…” hay “Chúc mừng Minh, chúc mừng Minh đã trở lại mái nhà của của mình, chúc Minh nhiều sức khỏe và tiếp tục cống hiến cho khán giả nhiều tác phẩm hay sau thử thách lớn trên đất Mỹ”? Riêng tôi, tôi cảm thấy hơi lố và chẳng hiểu vì sao người ta lại có thể làm thế!

Tôi biết, sẽ có người bảo rằng, nên rộng lượng với Minh và tạo cơ hội cho anh hoàn lương. Rất đúng, nhưng nên bằng cách khác chứ không phải như những gì đang diễn ra. Dễ dãi trong trường hợp này là chúng ta không chỉ hại Minh mà còn dung túng cho những kẻ ấu dâm đang lẫn lộn khắp nơi với nhiều mặt nạ khác nhau.

Khó nghe, nhưng phải nói rằng, hãy thôi chào đón Minh trở về như người hùng hay ngôi sao tái xuất. Không chỉ khó coi mà rất phản cảm đấy các vị!

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.