Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân nữ 37 tuổi được chẩn đoán đau 2 thùy tuyến giáp, chỉ định phẫu thuật cắt. Ca mổ bắt đầu lúc 8h15 ngày 25.12. Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nam 34 tuổi được chẩn đoán viêm xoang mãn, viêm amidan lệch vách ngăn, sùi vòm, chỉ định mổ nội soi xoang cắt amidan, chỉnh hình vách ngăn, nạo sùi vòm. Ca mổ bắt đầu lúc 8h40 ngày 25.12. Như vậy, hai ca mổ chỉ cách nhau có 25 phút.  

Cả hai bệnh nhân đều được gây mê nội khí quản, cùng được tiêm các loại thuốc gồm Atropine 0,25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê); sau đó sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron. Chỉ sau gây mê 30 giây, cả hai cùng có dấu hiệu sốc phản vệ, được cấp cứu tại chỗ và chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, song không qua khỏi.

Hiện, Sở Y tế Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức và các y bác sĩ tham gia 2 kíp mổ để phục vụ công tác điều tra.

Cần nhìn nhận vụ việc rất đáng tiếc này như thế nào để tránh hậu quả là việc rất cần thiết. Thứ nhất, nên nói rõ, đã phẫu thuật thì không tránh khỏi rủi ro với rất nhiều lý do khác nhau, trong đó, có thể do sự tắc trách của bác sĩ, mà cũng có thể do thể trạng của người bệnh.

Thứ hai, đây không phải là lần đầu tiên ở Hà Nội, dù các ca mổ, tiểu phẫu thông thường nhưng vẫn gây tử vong cho bệnh nhân, kể cả việc nâng ngực thông thường cũng gây tử vong. Đó là sự thật đắng cay, nghiệt ngã.

Thứ ba, Bệnh viện Trí Đức được coi là bệnh viện tư nhân tương đối có uy tín ở Hà Nội mà vẫn có sự cố thật hy hữu này. Trong một tiếng đồng hồ, cả hai người cùng tử vong khi lên bàn mổ thì… thật rùng rợn.

Thứ tư, từ trước đến nay, cái chết khi mổ, khi tiêm thường được các bệnh viện đưa ra lý do rất nhanh là do sốc phản vệ. Thậm chí, cả 3 cháu bị chết vì tiêm chủng năm nào cũng có cách lý giải tương tự. Nhưng khi sự thật được phanh phui thì hoàn toàn khác. Còn trong vụ việc này, liệu có thể cùng một lúc, trong vòng một tiếng đồng hồ, hai bệnh nhân khác giới, khác bệnh, ở cùng một bệnh viện lại có thể cùng sốc phản vệ được không? Cũng rất có thể, nhưng tỉ lệ này nếu có, chắc cũng chỉ là 1/1.000.

Thứ năm, dù các bác sĩ của hai ca phẫu thuật này đã bị tạm đình chỉ để phục vụ công tác điều tra, nhưng vấn đề cần xem xét là trong 10 người của 2 kíp mổ đó, có bao nhiêu thuộc cán bộ cơ hữu của bệnh viện này, vì khá nhiều bệnh viện chỉ mượn danh các bác sĩ cho đủ con số, còn thực tế đi thuê người làm từng vụ việc là không hề ít. Thực tế thì đã có 2 người được phát hiện không có trong danh sách bệnh viện.

Chúng tôi muốn đề cập đến vấn đề này bởi rất mong các cơ quan chức năng sớm xem xét lại quy chế khám chữa bệnh ở các bệnh viện tư. Cụ thể, rất nhiều bệnh viện tư không có đủ bác sĩ chuyên môn, nên khi có ca nào đó lại phải nhờ các bác sĩ ở bệnh viện công đến. Điều này cũng khó cấm, bởi viện công luôn quá tải, đồng lương thì thấp nên việc tranh thủ mổ thêm, làm thêm ở ngoài cũng là điều dễ thông cảm. Vậy nhưng, dù có giỏi nhưng liệu sức khỏe của các bác sĩ có đủ đảm bảo?

Cuối cùng, câu hỏi đặt ra, các bệnh viện tư kiểu này đã đủ khả năng cấp cứu chưa nếu có sự cố xảy ra. Bởi nói như các bác sĩ, nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ được cấp cứu ngay, xử lý trong vòng 10 giây thì 80-90% có thể cứu được. Đây là nội dung cũng rất cần được ngành y quan tâm.

Với nghề y, sức khỏe, tính mạng bệnh nhân vẫn phải luôn đặt lên hàng đầu, không có bất cứ lý do nào bao biện được cho những cái chết oan uổng, tức tưởi này.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.