Phát hiện sai phạm

Trong suốt thời gian công tác từ năm 1983 - 2006, cô Đỗ Thị Thiện liên tục được nhận bằng khen, giấy khen công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp thị, cấp tỉnh. Năm 2005, cô còn được Bộ GD&ĐT tặng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục. Ở địa phương, trong mối quan hệ hàng xóm láng giềng, gia đình cô Thiện luôn hoà đồng, không điều tiếng gì và nhiều năm liên tục được công nhận là gia đình văn hoá.

Sự việc bắt đầu từ việc cô Hà Thị Toàn (SN 1961, là nhân viên nấu ăn của trường) bị cho nghỉ việc năm 1997 với lý do là học sinh vắng. Tuy nhiên, theo cô Toàn, nguyên nhân chính là do cô thẳng tính nên thường xuyên có ý kiến với lãnh đạo nhà trường về những khoản thu chi không minh bạch trong tài chính, đối xử không công bằng đối với các giáo viên, nhân viên trong trường.

Mặc dù đã cố tình tìm những lý do không chính đáng để đuổi việc cô Toàn (như vu cô ăn cắp trứng, gạo, thịt), song cuối cùng, nhà trường vẫn phải thu hồi các quyết định và đề nghị cô quay lại trường làm việc tiếp, tuy nhiên cô Toàn đã từ chối.

Chính từ những khuất tất trong việc thu chi tài chính và trù dập nhân viên nói trên nên trong phiên họp ngày 18.5.1998, một số giáo viên đã đề nghị thanh tra, xem xét lại toàn bộ thu chi tài chính của nhà trường từ năm 1995-1998.

Lúc này, cô Thiện và cô Tâm - hai giáo viên dạy giỏi và thẳng thắn - đã được cử làm thanh tra tài chính của trường. Cô Thiện làm trưởng ban thanh tra, cô Tâm làm phó ban.  Sau nhiều ngày đối chiếu sổ sách, chứng từ và số lượng hàng hoá trong năm học 1997-1998, các cô đã phát hiện một lượng lớn gạo và tiền bị thâm hụt so với sổ sách.

Những phần thưởng của cô giáo Thiện.

Bị đe dọa, hành hung

Vụ việc thanh tra đang được tiến hành thì vào ngày 2.7.1998, cô Thiện bị chính bảo vệ trường, là ông T, bố chồng của thủ quỹ, hành hung ngay trong trường. Hậu quả, cô Thiện bị đánh chảy máu mồm và đầu đập vào tường tới ngất, phải đưa đi cấp cứu. Khi người nhà cô Thiện yêu cầu nhà trường làm rõ việc con họ bị hành hung thì ban giám hiệu nhà trường cho rằng, đó là chuyện của hai gia đình nên không có trách nhiệm. Sau đó, nhà trường còn cố tình làm sai sự thật, bắt cô Thiện viết bản kiểm điểm dù cô không có lỗi gì và hù doạ nếu gia đình gửi đơn ra UBND xã thì hiệu trưởng sẽ cho cô Thiện nghỉ việc.

Được biết, sau khi chính quyền địa phương vào cuộc tìm hiểu làm rõ sự việc, ông T đã bị cho nghỉ việc.

Từ vụ việc này, ngày 16.7.1999, ông Nguyễn Văn Miên - Chủ tịch UBND xã Xương Giang (nay là phường Xương Giang) - đã ký vào công văn gửi Phòng GD&ĐT thị xã Bắc Giang đề nghị thay hiệu trưởng trường mầm non. Trong công văn nêu rõ, vài năm gần đây, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường luôn mất đoàn kết, đơn thư khiếu kiện - khiếu tố liên tục diễn ra và tập trung vào đồng chí hiệu trưởng, công đoàn, thủ quỹ. Các đơn thư chủ yếu là liên quan đến quản lý kinh tế, thái độ gia trưởng..., gây xôn xao nhân dân, ảnh hưởng đến chất lượng tuyển sinh vào trường thấp dần. Số lượng các cháu đăng ký vào trường mầm non năm sau thấp hơn năm trước.

Tháng 8.1998, Đảng uỷ - UBND xã Thọ Xương (cũ) đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra theo đơn tố cáo. Qua một thời gian làm việc, đoàn đã phát hiện 159kg gạo và 4.083.000 đồng - là tiền và gạo mà cha mẹ các cháu đóng góp cho bữa ăn trưa tại trường - đã không được hiệu trưởng lý giải rõ ràng và nhiều khoản chi khác không đúng nguyên tắc, hoá đơn chứng từ không đầy đủ chữ ký hợp lệ. Từ những điều trên, năm 1998, Chi bộ nhà trường không đạt trong sạch, vững mạnh.

Chính quyền địa phương đã đề nghị Phòng GD&ĐT thị xã Bắc Giang thay hiệu trưởng Ngô Thị Lý. Thế nhưng, chỉ đúng 2 năm sau, hiệu trưởng lại được quay về công tác tại trường và cũng không bao lâu sau, cô giáo Đỗ Thị Thiện bị đuổi việc.

(Còn tiếp)