Dĩ nhiên, chuyện đi lại của hàng chục triệu người dân dù có ra sao thì cũng chưa thể làm báo chí phải quan tâm, bức xúc bởi những cây cầu siêu tạm bợ, những con đường bằng cái sống dao, hay đoạn đường đắt nhất hành tinh… là chuyện không còn là lạ ở xứ ta.          

Cũng vẫn là chuyện đi lại, nhưng chẳng biết tại sao câu chuyện tắc đường ở hai thành phố lớn nhất nước lại chẳng có ngôn từ nào để diễn tả nổi dòng người ùn ứ, tắc nghẽn, và đây là mô tả của một bạn trẻ: “Hôm nay ngày gì mà tắc đường ghê thế? Em đi làm 5km mất hết 60 phút. Đường Trường Chinh nút thắt bé xíu, ôtô đi dạng 2 hàng, xe máy tạt lên vỉa hè. 6h45 đi vẫn dính tắc, 7h vẫn cứ tắc, 7h15 thì đừng nhúc nhích”.

Vâng! Đường vẫn tắc cho đến khi chúng ta còn loay hoay với các giải pháp chống tắc và vẫn tồn tại những đường cong mềm mại.         

Thời gian qua, những giải pháp chống tắc bắt đầu bằng từ “cấm” đã không phát huy tác dụng. Một trong những dự án gây ồn ào nhất là xe buýt nhanh (BRT) trị giá 55 triệu USD, sau nhiều lần suýt "phá sản", cho đến nay (20.12), đã được vận hành và kết quả chỉ nhanh hơn… 5 phút!            

Đến đây, người ta có thể thấy rõ hơn rằng, vấn đề không nằm ở chiếc xe mà nằm ở con đường, mấu chốt không phải là buýt nhanh hay tàu điện, mà nằm ở tư duy quản lý và tầm nhìn quy hoạch đô thị đang làm cho chuyện tắc đường đang ngày càng trở nên trầm trọng.       

Lại nói đến chuyện ăn, mới đây, ngày 19.12 Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 55 - QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Trong đó nội dung cơ bản là “cấm cán bộ, Đảng viên lợi dụng bổ nhiệm, kỷ niệm… để tiệc tùng, chè chén, biếu xén…”.          

Dù muộn còn hơn không, bởi đã có thêm một chủ trương đúng đắn được đưa ra. Chuyện tiệc tùng, chè chén trong giờ hành chính và cả giờ nghỉ trưa lâu nay như một thói quen khó bỏ ở nhiều cơ quan quản lý nhà nước. Và đương nhiên, chẳng ai móc tiền túi ra để chi trả cho những bữa tiệc mang tên “hóa đơn đỏ” như thế!

Đã xảy ra không ít chuyện làm “mất mặt”, làm xấu hổ nhau trên bàn nhậu. Và cũng không phải chỉ có đám bốc vác mới thô lỗ với nhau khi rượu vào mà đã có rất nhiều trường hợp ngoại lệ gây bức xúc dư luận do bất đồng chuyện uống bia, rượu ở bàn nhậu nơi có những vị công chức “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”. Do đó, hàng loạt điều cấm của Quy định số 55 - QĐ/TW được người dân hoan nghênh và sẽ là tai mắt để thay mặt Trung ương giám sát các cấp lãnh đạo địa phương có chịu chấp hành nghiêm hay không. Vấn đề mà người dân mong đợi đó là khi có phản ánh của người dân, Trung ương phải xử lý nghiêm, bảo vệ người dân không bị trả thù, trù dập.          

Cũng nhân nhắc đến chuyện ăn, chuyện uống, lại nhớ đến việc UBND huyện Kỳ Anh- Hà Tĩnh từng có công văn yêu các cơ quan ban ngành, địa phương... lúc tổ chức hội nghị, tiếp khách phải ưu tiên sử dụng bia của Nhà máy bia Sài Gòn đóng trên địa bàn Hà Tĩnh.         

Nhiệt tình hơn, UBND tỉnh Nghệ An còn có văn bản yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, viên chức và người dân sử dụng các sản phẩm đồ uống sản xuất trong tỉnh như bia Sài Gòn, bia Hà Nội, bia Vida.

Không biết động lực nào từ các công ty bia khiến lãnh đạo các địa phương sốt sắng ra chỉ đạo như vậy? Giá như việc gì cũng được chỉ đạo rõ ràng cấp tập như đôn đốc nhắc nhở uống bia thì hay biết mấy! Và chuyện “ăn” ở đây liệu có còn đơn thuần chỉ là miếng ăn để duy trì sự sống, hay là những động cơ cá nhân.         

Thiết nghĩ, sau Quyết định 55 của Bộ Chính trị, những văn bản “khuyến khích uống bia” nêu trên cần được thu hồi lại.

Chuyện ăn uống, đi lại tưởng nhỏ mà hóa ra chẳng nhỏ chút nào.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.