So với cùng kỳ năm 2019, số vụ tranh chấp lao động tập thể tăng 1 vụ (xảy ra 19 vụ tranh chấp lao động, đình công với số người tham gia là 5.288 người).

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Dương phân tích, nguyên nhân xảy ra tranh chấp lao động là do doanh nghiệp chưa kịp thời công bố kế hoạch điều chỉnh lương, thưởng năm 2020 và điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định cho người lao động biết. Có trường hợp, người lao động đề nghị được ứng tiền lương của tháng 1/2020 trước khi nghỉ tết Nguyên đán.

Có công ty xảy ra tranh chấp do chất lượng bữa ăn không đảm bảo, công ty tạm hoãn hợp đồng lao động nhưng chưa thỏa thuận với người lao động; Khi tổ chức làm thêm giờ không hỗ trợ tiền cơm cho người lao động hay do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 nên doanh nghiệp cắt giảm các khoản phụ cấp.

Ngày 17.12, xảy ra vụ tranh chấp lao động tại Công ty TNHH Mỹ Tú (phường Tân Phước Khanh, thị xã Tân Uyên) do liên quan đến quá trình chuyện nhượng vốn góp, phát sinh trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động từ tháng 5.2020 đến nay của công ty này.

Các vụ tranh chấp lao động xảy ra đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Dương phối hợp với LĐLĐ Bình Dương và các Tổ công tác liên ngành địa phương kịp thời giải quyết, ổn định tình hình an ninh trật tự tại doanh nghiệp và khu vực.