Ngày 30.12, theo ghi nhận của Lao Động, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân - đơn vị trúng thầu của TP Hà Nội, trực tiếp thu gom rác; vừa đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đã huy động công nhân đến khu vực các con phố Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Đỗ Đức Dục, Mễ Trì Thượng, Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) xử lý đống rác thải tồn đọng nhiều ngày gây bức xúc cho người dân.

Chị Hợi (công nhân vệ sinh) cho hay: "Hiện tại đã là cuối tháng 12 nhưng công ty chưa trả lương từ tháng 10 đến giờ. Những ngày cuối năm, công việc rất vất vả, khu vực nào rác cũng nhiều gấp 2-3 lần so với những tháng trước. Công nhân chúng tôi phải tăng ca nhưng tiền công thì mãi không thấy đâu", chị Thủy phân trần.

Cũng giống với chị Hợi, chị Mai (công nhân vệ sinh) kể: "Tôi vừa đi làm được vài tháng và không nghĩ công ty sẽ chậm lương đến mức này. Không biết từ giờ đến tết tôi có được nhận lương những tháng vừa qua không. Không có lương, vợ chồng tôi cố vay mượn để có tiền đóng học, tiền ăn cho các con. Mình có thể nhịn được chứ con trẻ sao chịu khổ được. Tết này vẫn không nhận được lương thì biết tính sao đây".

Theo chia sẻ của nhiều công nhân, những ngày này, công nhân dọn vệ sinh phải chờ đợi xe gom rác đến tối muộn mới được về nhà. Một phần thiếu xe gom rác do công nhân không có lương đã nghỉ việc, một phần phương tiện hư hỏng do quá trình vận chuyển rác lâu ngày.

Tình trạng ùn ứ rác do nhiều xe cuốn ép của đơn vị thu gom đang bị hỏng. Ông Nguyễn Đức Hiệp, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm, cho biết hiện trên địa bàn quận còn tồn đọng hơn 100 tấn rác.

Ngoài ra, việc vận chuyển rác đang gặp vướng mắc do Công ty này không trúng gói thầu mới nên công nhân, lái xe của đơn vị này nghỉ làm.

Hiện, một công ty khác đã trúng thầu nhưng theo hợp đồng ngày 1.1.2021 mới bắt đầu tham gia duy trì vệ sinh ở quận Nam Từ Liêm. "Khối lượng rác vận chuyển liên quan đến chi phí thanh toán nên đơn vị mới chưa thể thu gom. Chúng tôi đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội tăng gấp đôi chuyến xe lên bãi để sớm giải phóng số rác tồn đọng", ông Hiệp thông tin thêm.