Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân - đơn vị đã trúng thầu thu gom rác thải sinh hoạt nhiều quận, huyện của TP Hà Nội vừa đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội.

Từ 1.1.2021, trên một số địa bàn ở Hà Nội, công ty đã không còn phụ trách việc thu gom rác. Hiện, công nhân môi trường gắn bó với công ty nhiều năm đang như "ngồi trên đống lửa" vì bị chậm lương.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Nga - công nhân môi trường của công ty - cho biết: "Tôi làm việc tại công ty được hơn 1 năm nay, phụ trách dọn vệ sinh môi trường tại khu vực phường Yên Phụ (Tây Hồ). Công nhân môi trường dọn vệ sinh vất vả trong khi phía công ty luôn bị chậm lương".

Theo chị Nga, được biết, từ ngày 1.1.2021, công ty không còn được thầu dọn vệ sinh môi trường tại khu vực phường Yên Phụ, một đơn vị khác vào thay thế.

"Chỉ còn hết hôm nay, chúng tôi sẽ không còn dọn vệ sinh môi trường tại phường Yên Phụ. Tuy nhiên, phía công ty còn chậm lương của người lao động hơn 1 tháng. Cụ thể, tháng 11 mới ứng trước cho công nhân 4 triệu đồng, và lương tháng 12 chúng tôi chưa hề được nhận"-chị Nga nghẹn ngào.

Về giải quyết vấn đề lương và sắp xếp việc làm cho công nhân khi không thầu khu vực phường Yên Phụ, chị Nga cho hay: "Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là lấy được hơn 1 tháng lương mà mình vất vả lao động. Không trả lương thì chúng tôi lấy gì nuôi mấy miệng ăn trong gia đình. Trong khi đó nhiều người là công nhân ở tỉnh xa đến đây làm việc, cận Tết Dương lịch còn gặp những vấn đề như vậy".

Cũng bức xúc về vấn đề này, chị Phạm Thanh Thuỷ - công nhân môi trường của công ty - cho biết, tại khu vực phường Yên Phụ, có khoảng 30 công nhân vệ sinh môi trường làm việc. Hàng chục người này cùng cảnh ngộ bị công ty chậm lương. Trung bình mỗi tháng công nhân nhận hơn 5 triệu đồng, công ty còn chậm khoảng 1 triệu đồng lương tháng 11 và toàn bộ lương tháng 12.

Theo chị Thuỷ, công nhân bị chậm lương song phía công ty cũng không hề có phản hồi gì, cứ phó mặc như vậy. Bên cạnh đó, tại khu vực công ty không còn trúng thầu, một số công nhân được chuyển đi làm địa bàn khác, một số người lại nghỉ tìm công việc mới.

"Chúng tôi bỏ sức lao động, phụ vụ dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn phường là thật, nên mong công ty trả đủ lương cho người lao động"- chị Thuỷ nói.

Vì vậy, từ ngày 30.12, công nhân môi trường đã tạm hoãn công việc để chờ công ty giải quyết chế độ.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) - cho hay, bắt đầu từ năm 2021, công ty Tây Đô sẽ thực hiện dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Theo ông Sáng, từ tối qua đến hôm nay, do công ty Minh Quân chậm lương nên công nhân cũng tạm dừng công việc để chờ công ty giải quyết chế độ. Vì vậy, rác thải tồn đọng một số nơi trên địa bàn phường.

"Phường đã thống nhất với Ban Quản lý Hồ Tây hôm nay công ty Tây Đô sẽ vào để dọn dẹp vệ sinh luôn, tránh tình trạng rác thải ùn ứ trên địa bàn"- ông Sáng nói.