Sau hàng ngàn năm “ngủ yên”, vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM - rộng khoảng 600.000ha thuộc 3 tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang) đã được “đánh thức” vào đầu thập niên 80 của thế kỷ trước từ quyết tâm “tiến công khai hoang ĐTM” của 3 địa phương nói trên. Từ một vùng đất phần nhiều là hoang hóa, đến nay ĐTM đã trở thành “vựa lúa” của cả nước; giao thông trong vùng từ chỗ chủ yếu lệ thuộc vào kênh rạch, giờ đường bộ đã phủ kín toàn vùng; hàng trăm ngàn hộ dân từ mọi miền đất nước về đây lập nghiệp đã biến vùng đất thưa vắng người giờ nhộn nhịp hơn, dáng dấp đô thị đã xuất hiện đó đây… Dù vậy, vùng ĐTM vẫn còn nghèo so với các vùng, miền khác trên cả nước. Người nông dân nơi đây chỉ mới “đủ ăn” chứ chưa thể vươn lên khá giả. Mặt bằng giáo dục, y tế vùng ĐTM cũng chung hoàn cảnh. Vùng đất huyền thoại này sau khi được “đánh thức”, dường như chỉ mới “thức dậy”, chưa vươn dậy mạnh mẽ.
Nhưng nay, vùng ĐTM đang “đứng dậy” và “bước đi”. Tuyến N2 (đường Hồ Chí Minh qua vùng ĐTM) trong dịp tết vừa qua luôn nhộn nhịp xe, có lúc kẹt đường; nhiều dự án công nghiệp, dịch vụ quy mô đã bắt đầu đến với vùng ĐTM, dù chỉ mới ở ngoài rìa; khách du lịch đã mon men đến vùng đất huyền thoại này… Nhưng chính chương trình liên kết (LK) phát triển vùng ĐTM đang được 3 địa phương Long An - Tiền Giang - Đồng Tháp quyết tâm triển khai mới bảo đảm cho vùng ĐTM “bước đi” mạnh mẽ trong thời gian tới. Ngày 8.2 vừa qua, tại tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo 3 tỉnh Đồng Tháp - Long An - Tiền Giang đã họp bàn một số nội dung về xây dựng Đề án (ĐA) LK phát triển bền vững vùng ĐTM. Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - được phân công làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo ĐA, cùng 2 đồng Trưởng ban là ông Phạm Văn Rạnh - Bí thư Tỉnh ủy Long An - và ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.
Ban Chỉ đạo đã thống nhất sẽ chọn đơn vị tư vấn lập ĐA là những nhà khoa học am hiểu và gắn bó với vùng ĐTM. Tuy nhiên, các địa phương sẽ không đợi đến khi ĐA hoàn thành mới bắt tay vào thực hiện chương trình LK, mà chủ động triển khai song song các nội dung LK xoay quanh 7 định hướng đã xác định trong khung ĐA. Đó là: LK về tổ chức thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng chuỗi ngành hàng và thương hiệu nông sản; LK về phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi; LK về quy hoạch vùng sản xuất; LK về bảo vệ, quản lý, khai thác tài nguyên nước; LK trong kêu gọi hợp tác đầu tư, xúc tiến công nghiệp, thương mại, du lịch; LK để khuyến nghị chính sách phát triển bền vững vùng ĐTM với Chính phủ và các nhà tài trợ quốc tế trong tổng thể biến đổi khí hậu và phát triển các đập ở thượng nguồn sông Mê Kông; LK để xây dựng các chương trình, dự án của Tiểu vùng liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước vùng ĐBSCL… để thu hút các nguồn tài trợ quốc tế.