Chị Trần Thị Thu Tư - ngụ xã Đông Thành (TX.Bình Minh, Vĩnh Long) - cho biết: “Tui bán trái cây quanh năm tại chân cầu Cầu Thơ, nhưng chưa năm nào trái thanh trà lại có sớm như năm nay. Dù giá khá cao, nhưng mỗi ngày cũng bán được từ 20 - 30kg, lời từ 300.000 - 400.000 đồng…”.

Cũng theo chị Tư, thông thường hàng năm mùa chín rộ của thanh trà rơi vào cuối tháng 2 và cả tháng 3 âm lịch. Năm nay có lẽ do thời tiết diễn biến bất thường, mưa dầm lẫn mưa muộn nên thanh trà chín sớm. Hiện giá chủ vườn bán tại “gốc” từ 70.000 - 80.000 đồng/kg, thương lái mua bán lại từ 90.000 - 100.000 đồng/kg.

Xã Đông Thành được xem là “vương quốc” thanh trà miền Tây với diện tích lên đến hàng trăm hecta. Cây thanh trà thuộc họ xoài, có nguồn gốc từ Malaysia và Tây Java. Trái có vỏ bóng màu vàng cam, mùi thơm thoang thoảng như trái xoài. Thanh Trà có 2 loại ngọt và chua, giá bán chênh lệch rất cao.

Theo ông Hà Văn Sớm - ngụ xã Đông Thành: “Phân biệt trái ngọt hay chua bằng mắt rất khó, chủ yếu trông cậy vào uy tín của người bán. Nếu không khéo khi mua sẽ được thử trái ngọt, nhưng khi mua về sẽ gặp phải trái chua…”. Ngoài ăn tươi hay làm nước giải khát (trái chín), trái thanh trà còn xanh có thể dùng để nấu canh chua, trộn gỏi hoặc đem kho chung với cá tạo nên những món ăn dân dã, lạ miệng. Nhiều người còn dùng trái thanh trà để làm mứt, có vị ngọt đậm đà, màu sắc bắt mắt. 

Bình thường, cây thanh trà cho trái 3 đợt. Đợt đầu từ rằm tháng giêng âm lịch, kế đến cho thu hoạch liên tiếp hai đợt tiếp theo. Thanh trà có thể trồng hạt, nhưng phải mất 10 năm cây mới cho trái; nếu trồng bằng cách chiết cành sau 3 - 5 năm, cây bắt đầu cho trái. Cây có tuổi thọ từ 20 - 50 năm mới cho trái nhiều. Một cây thanh trà 50 năm tuổi, mỗi năm cho sản lượng khoảng 500 - 700kg trái. Hiện nhiều người dân các tỉnh tìm mua cây thanh trà về trồng, giá mỗi nhánh chiết khoảng 40.000 đồng.

Năm nay thành trà thu hoạch sớm mang lại niềm vui cho người trồng lẫn người bán với nguồn thu nhập đáng kể ngay từ đầu năm mới.