Bà Hứa Tú Phong - ngụ ấp 18, xã Tân Long - cho biết: “Dê dễ nuôi, có thể ăn tất cả các loại rau, củ, quả, cây cỏ mà nhiều loại động vật khác không thể ăn được. Dê lớn nhanh, bán dê thịt hay dê giống người nuôi đều thu lợi nhuận cao”. 

Trước đó, sau khi bán bò được trên 20 triệu đồng, gia đình bà Phong mua 4 con dê cái và 1 con dê đực về nuôi, sau 2 năm dê đã sinh sản (thường dê đẻ 2 lần/năm, mỗi lần 2 con). Dê con nuôi 3 tháng có thể bán giống (4 triệu đồng/con), nếu bán dê thịt (160.000 đồng/kg) nuôi khoảng 6 tháng. Bà Phong nhẩm tính: “Tính sơ tôi đã có lời hơn 20 triệu đồng nếu bán đàn dê con trong chuồng. Dê dễ nuôi hơn so với các vật nuôi khác do ít bị dịch bệnh, ăn uống dễ. Tính ra, thức ăn cho 5 con dê chưa bằng một con bò nên tôi không tốn nhiều thời gian đi kiếm cỏ cho dê ăn”.

Bà Phong nuôi dê gần 2 năm nay, từ 4 con dê sinh sản ban đầu, đến nay tổng đàn đã tăng lên 10 con. Theo bà Phong, để đàn dê phát triển tốt phải nuôi nhốt riêng dê mẹ và dê con khi dứt sữa nhằm tránh dê lớn giẫm đạp ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của dê con; phải cung cấp đủ thức ăn, nước sạch hàng ngày; quét dọn chuồng thường xuyên. Chuồng dê làm cao hơn mặt đất từ 0,8m - 1m, sàn lót bằng tre hay ván tùy điều kiện người nuôi, nhưng phải có kẻ hở để thuận tiện thu gom phân, dễ làm vệ sinh và tắm cho dê.... Bà Phong chia sẻ: “Nếu thị trường tiêu thụ ổn định như hiện nay, nuôi dê sinh sản để bán giống hay bán thịt đều hiệu quả. Tôi dự định phát triển đàn dê sinh sản lên 10 con và thành lập trang trại nuôi dê...”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Long Khưu Văn Quận cho biết: “Thấy mô hình nuôi dê của chị Phong có hiệu quả, thời gian gần đây, nhiều người ở các nơi khác tìm đến học hỏi kinh nghiệm, được chị tận tình hướng dẫn. Chị Phong cũng bán dê giống cho những người có nhu cầu đầu tư mô hình nuôi dê trang trại. Tới đây, chúng tôi sẽ vận động các hộ nông dân ít đất sản xuất phát triển mô hình nuôi dê nhằm tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững”.