Thế nhưng, ngôi nhà của ông ở xã Phú Kiết (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) - nơi ông được thờ phụng - từ lâu vẫn xập xệ, không tương xứng với tầm vóc của một nhà văn hóa lớn. Từ lâu người con trai của ông (tác giả Trần Việt Thường) mong muốn nơi đây trở thành Nhà Lưu niệm Trần Hữu Trang. Điều ước ao đó đã trở thành hiện thực từ tết này.

Ngày 22.1, tại ngôi nhà riêng của soạn giả Trần Hữu Trang (xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo), Sở VHTTDL Tiền Giang phối hợp với Sở VHTTDL TPHCM, Nhà hát Trần Hữu Trang (TPHCM) và gia đình đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất cố soạn giả - liệt sĩ Trần Hữu Trang và khánh thành Nhà lưu niệm Soạn giả Trần Hưu Trang. Nhà lưu niệm được xây dựng tại phần đất của gia đình soạn giả tại ấp Phú Khương B (xã Phú Kiết) với kinh phí trên 800 triệu đồng. Trong đó Sở VHTTDL TPHCM và Nhà hát Trần Hữu Trang ủng hộ 600 triệu đồng, là số tiền Nhà hát Trần Hữu Trang vận động trong suất diễn vở cải lương “Đời cô Lựu” của soạn giả Trần Hữu Trang, với sự tham gia của nhiều thế hệ nghệ sĩ.

Soạn giả Trần Hữu Trang sinh năm 1906 tại xã Phú Kiết. Ngay từ nhỏ ông đã say mê đàn hát. Ông cho ra mắt kịch bản đầu tay “Lửa đỏ lòng son” vào năm 1928 . Ngay từ những năm 30 của thế kỷ XX, ông đã nổi tiếng với hàng loạt vở như: “Tô Ánh Nguyệt” (1934 ), “Lan và Điệp” (1936), nhất là “Đời cô Lựu” (1937). Sau đó là: “Mộng hoa vương”, “Tình lụy”, “Khi người điên biết yêu”… Sau Cách mạng Tháng Tám , ông làm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến xã Phú Kiết. Năm 1954, ông hoạt động trong phong trào hoà bình Sài Gòn - Chợ Lớn. Năm 1960, ông tham gia Uỷ ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và được bầu làm Chủ tịch Hội Văn nghệ Giải phóng. Ông mất năm 1966 trong một trận B52.

Những ai yêu thích nghệ thuật cải lương hẳn đều vui khi đã có Nhà lưu niệm cho một soạn giả mà di sản nghệ thuật của ông để lại cho cuộc đời rất lớn; tấm gương theo đuổi lý tưởng cách mạng, mang lời ca tiếng hát tôn vinh cuộc đời, phụng sự Tổ quốc của ông đáng để cho nghệ sĩ đời sau noi theo. Vui hơn hết có lẽ là tác giả Trần Việt Thường - con trai của ông, cũng là người quản lý nhà lưu niệm.