Chị Nhung kể: “Năm nào tui cũng đi mua từ ngày này. Đây là thời điểm mua được nhiều ve chai; nhất là thùng giấy, vỏ lon bia… Đầu năm mới, người bán ít quan tâm đến giá bán với tâm lý… giải phóng nhanh phế liệu và xem như “lì xì” cho người mua…”. Còn anh Trần Quang Bền - ngụ huyện Trà Ôn, Vĩnh Long - cho biết: “Tui đi mua ve chai bằng ghe, làm quanh năm không nghỉ ngày nào; riêng bữa giao thừa về sớm một chút để cúng kiến ông bà. Mấy ngày này chịu cực một chút nhưng kiếm ăn được, có ngày lời tới 600.000...”.

Không có xe hay ghe để làm phương tiện đi thu mua, ông Trần Văn Giàu (65 tuổi - ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) hành nghề mua ve chai trên chiếc xe đạp cũ kỹ. Ông Giàu kể: “Tui hổng có con cái nên ngày nào cũng đi mua phế liệu, có ăn tết gì đâu. Được cái nhiều người thấy tội nghiệp nên “cho không” ve chai. Đi xe đạp nên đâu chở nhiều được, mỗi ngày kiếm được 40.000 - 50.000 đồng...”. Chị Văn Thị Kim - ngụ TX.Bình Minh, Vĩnh Long - cho biết: “Trước tết mình phải dặn trước các “mối” quen đừng bán cho ai, sáng mùng 2 là tui tới thu mua nhanh gọn, có khi còn tiếp người ta dọn dẹp nhà cửa”. 

Theo những người hành nghề thu mua ve chai, phế liệu thu mua được mang đến những bãi đất trống để phân loại (giấy, vỏ lon bằng nhôm, dây điện bằng đồng, nhựa...) rồi mang đến bán cho các vựa. Thường việc mua bán theo phương thức “tiền trao - giao hàng”, nhưng cũng có khi chủ vựa tạm ứng tiền cho người mua, sau đó sẽ khấu trừ dần...