Cà Mau trúng mùa mực
Thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) là địa phương có nhiều tàu khai thác thủy - hải sản nhất vùng ĐBSCL với trên 400 chiếc ghe câu mực vươn khơi bám biển. Như lâu nay, Tết Đinh Dậu 2017, ngư dân vừa đánh bắt, vừa đón tết trên ghe câu. Mặc dù thời tiết thời điểm Tết Nguyên đán năm nay diễn biến thất thường, không thuận lợi cho việc phơi mực ngay sau khi câu, nhưng bù lại giá mực khô tăng. Chủ các vựa mực khô thông tin cho các chủ ghe, khuyến khích ngư dân tranh thủ mọi thời điểm có thể để phơi mực khô. 
Chủ doanh nghiệp thu mua mực khô Mỹ Thuyền cho biết: “Chuyến biển này, các ghe câu mực bán ra khoảng 20 tấn, giá bình quân từ 600.000 - 650.000 đồng/kg. So với tết năm ngoái, sản lượng không tăng, nhưng giá mực khô tăng khoảng 30% nên lợi nhuận thu về nhiều hơn năm trước”. Còn theo một chủ ghe câu mực, mỗi ghe đợt tết này đạt trên 2 tấn mực các loại. Với mức giá các vựa mua vào từ 35.000 - 40.000 đồng/kg (loại nhỏ), 60.000 - 65.000 đồng/kg (loại vừa), khoảng 120.000 đồng/kg (loại lớn), khoảng 170.000 - 180.000 đồng/kg (mực lá) các chủ ghe đều lãi đậm. Cá biệt có chủ ghe lãi 120 - 150 triệu đồng.

Sóc Trăng trúng mùa cá cơm
Tại Cảng cá Trần Đề (Sóc Trăng), nhiều ngư dân trúng đậm mùa cá cơm ngay những chuyến biển đầu năm. Ông Phạm Văn Hứa - Giám đốc Cảng cá Trần Đề - cho biết, ngay sau tết, các tàu khai thác biển của Sóc Trăng đã lần lượt ra khơi khai thác. Mùa cá năm nay báo hiệu nhiều thuận lợi, ngay từ đầu năm cảng liên tục đón tàu vào lên cá. Ngoài cá cơm được mùa, được giá, các loại cá khác sản lượng và giá đều tăng so cùng kỳ năm trước và thời gian trước Tết Nguyên đán. Nhờ trúng mùa, trúng giá, có tàu đi chưa đầy 2 ngày đã vào cảng, thu về cả trăm triệu đồng, ngư dân rất phấn khởi... 
Theo ngư dân chuyên khai thác cá cơm về Cảng cá Trần Đề, mùa cá cơm thường kéo dài từ tháng 1 đến hết tháng 8 hàng năm, nhưng thời điểm trúng mùa nhất từ tháng 1 đến tháng 3. Tàu đánh bắt cá cơm chủ yếu của các tỉnh miền Trung, vào Cảng cá Trần Đề chỉ mới khoảng 5 - 7 năm nay. Trước đó, chủ yếu họ bán ngay trên biển hoặc chạy về Bình Thuận, Ninh Thuận để bán. 
Năm nay, mùa cá cơm đến sớm lại được mùa nên các cơ sở thu mua, sơ chế đều đi vào hoạt động. Các dịch vụ “ăn theo” (nước đá xay để ướp cá, nước đá mang theo tàu, dịch vụ hậu cần, đội ngũ bốc vác...) có thêm việc làm. Nhờ các dịch vụ hoạt động đồng bộ nên sản lượng cá cơm khai thác mỗi ngày lên đến vài trăm tấn, nhưng tiêu thụ nhanh chóng. Các chủ tàu khai thác không lo việc tiêu thụ, chỉ lo giá cao hay thấp và làm sao khai thác đạt sản lượng nhiều mà thôi. 
Tại Bạc Liêu, những chuyến tàu ra khơi dịp tết không nhiều. Tại các cửa biển Gành Hào, Nhà Mát hầu hết các ghe, tàu đều chuẩn bị ra khơi cho mùa biển tháng 3 - mùa được xem là thuận nhất trong năm ngay sau tết.
Với những tín hiệu khởi sắc từ đầu năm, ngư dân hy vọng mùa biển năm nay sẽ thắng lớn. Dù vậy, hầu hết ngư dân vẫn còn lo lắng bởi giá dầu, vật tư liên tiếp tăng và không phải lúc nào biển cũng đầy ắp cá, tôm.