Cá ông cứu nạn giữa biển khơi
Theo ông Phan Văn Chiêm (81 tuổi, Trưởng ban quản lý Lăng ông Nam Hải), năm 2004, tại bãi biển cồn Bửng, ngày 15.1 (âm lịch) người dân xã Thạnh Hải phát hiện một xác một cá ông (cá voi) ước khoảng 50 tấn “lụy” vào bờ. Tiếp đó chưa đầy 2 tháng (khoảng 43 ngày sau), cũng tại khu vực biển cồn Bửng lại có một xác cá ông “khủng” “lụy” vào bờ biển ở vị trí cách cá ông trước khoảng 300m. Hai lần phát hiện cá ông “lụy” vào bờ, người dân xã Thạnh Hải xem cá ông như một vị thần hộ mạng giữa biển khơi đầy sóng gió nên giăng lưới, đốn cây chắn xung quanh để giữ xác cá ông, chờ đến khi phân hủy hết mới đem phần cốt về lập lăng thờ cúng. Tại lăng ông nơi cồn Bửng hiện còn lưu giữ 2 bộ di cốt của cá ông. 
Những câu chuyện ly kỳ về “thần” cá ông linh ứng cứu người đi biển từ lâu được người dân truyền tai nhau. Đó là câu chuyện bà Đoàn Thị Xê (66 tuổi) - người được cho là được cá ông cứu sống khi gặp nạn giữa biển khơi. Theo lời bà Xê, năm 1973, bà theo ghe đi thu nghêu ngoài biển, trên chiếc xuồng 7 lá còn có 4 người khác. Ra gần tới cửa biển, chẳng may gặp sóng to, gió lớn, xuồng bị chìm. 2 người biết bơi lội được vào bờ sống sót, 2 người chết. Còn bà Xê bị trôi ra biển cách đất liền khoảng 10km. Sau một ngày đêm trôi ngoài biển cả, bà Xê trôi dạt vào bờ biển. Bà Xê kể tiếp: “Lúc ấy tôi không biết gì, chỉ biết là mình bám vào tấm ván rồi trôi ra biển. Và cũng không hiểu vì sao qua một đêm tỉnh lại tôi thấy mình trôi dạt vào bờ”. Bà Xê sau đó được người dân đi bắt nghêu tìm thấy, đưa về nhà. Nhiều người dân làng biển tin rằng, bà Xê được “thần” cá ông “độ mạng” trong cơn nguy cấp. 

Phù hợp với cuộc sống mới
Từ ngày có cá ông “về”, hàng năm người dân ở cồn Bửng rộn ràng tổ chức LH Nghinh Ông. Dịp này, rất đông người đến lăng dâng lễ vật cúng bái, tưởng nhớ đến công ơn của cá ông - vị thần “Đại tướng quân Nam Hải” được cho là giúp dân đi biển vượt qua sóng to, gió lớn, đem lại điềm lành và no ấm cho nhiều người. LH còn mang ý nghĩa cầu mong mùa đánh bắt trong năm mới thuận buồm xuôi gió và bình an nơi biển cả. LH năm nay tại cồn Bửng diễn ra nhiều hoạt động: Lễ cầu siêu cho vong linh các anh hùng liệt sĩ; biểu diễn văn nghệ, đờn ca tài tử, liên hoan các đội lân, giao lưu văn hóa miền Tây Nam Bộ; giới thiệu các làng nghề truyền thống, đặc sản Bến Tre…
Ông Hà Văn Doi - Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải - cho biết: “LH Nghinh Ông tại cồn Bửng năm nay được tổ chức long trọng hơn các năm trước do gắn với việc nhà đầu tư sẽ khởi công công trình trùng tu lại lăng ông khang trang hơn (trị giá 30 tỉ đồng) làm nơi thờ cúng 2 “thần” cá ông. LH còn là dịp để địa phương quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch cồn Bửng gắn với công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển. Hàng năm, vào mùa LH khu du lịch Cồn Bửng đón trên 10.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi...”.