Anh tên họ đầy đủ là Lê Văn Liêm (sinh năm 1970 tại xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày - nay là huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre). Xuất thân trong một gia đình nghèo, từ thuở nhỏ Liêm rất mê nghề sửa chữa cơ khí. Anh ấp ủ ý tưởng chế tạo chiếc máy se chỉ xơ dừa để người lao động bớt vất vả do phải làm thủ công năng suất chậm, thu nhập không cao. Anh Liêm tâm sự: “Tôi là dân xứ dừa, thấy người ta se chỉ thủ công vừa chậm, vừa xấu, mỗi ngày chỉ kiếm được từ 50.000 - 70.000 đồng. Việc làm lại không thường xuyên, tôi quyết định phải làm cho bằng được cái máy se chỉ để “đổi đời” cho bà con…”.

Trải qua khá nhiều thất bại, mãi đến lần thứ 6 chiếc máy se chỉ 8 trục mới thành công sau gần 5 năm thử nghiệm của người cựu chiến binh cần cù này. Từ năm 2014 đến nay, “kỹ sư Liêm bướng” đã xuất xưởng trên 200 chiếc. Sản phẩm của anh đã đăng ký bảo hộ chất lượng sản phẩm Việt Nam năm 2015; đoạt giải nhất hội thi tại Festival Dừa Bến Tre 2015 và giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre năm 2015; là 1 trong 71 sản phẩm được vinh danh trong “Sách vàng khoa học kỹ thuật Việt Nam” năm 2016.

Máy se chỉ xơ dừa 8 trục do anh Liêm chế tạo khi chuyển động làm quay các trục cuốn bên dưới nhờ thiết kế dạng trục có đĩa ma sát vào các đĩa trục cuốn chuyển động đồng thời. Khi vận hành máy, nếu chỉ bị đứt thì mỗi trục cuốn có thể dừng tạm thời mà không phải dừng toàn bộ thiết bị nhờ vào chuyển động trượt và lò xo giảm chấn được thiết kế đúng lực tại phần đầu cuốn, bảo đảm an toàn khi vận hành và sử dụng. Máy tiết kiệm điện, dễ thao tác, cho ra nhiều kích cỡ sản phẩm khác nhau. Giá bán hiện nay 65 triệu đồng/chiếc.

Anh Liêm sẵn sàng bán máy cho người mua nợ mà không phải thế chấp tài sản hay phải trả trước một khoản tiền nào. Với những trường hợp khó khăn hay bộ đội xuất ngũ - phục viên, anh còn miễn giảm từ 5 - 10%. Không chỉ vậy, người mua máy còn được anh đào tạo nghề thuần thục. Trong suốt quá trình “học nghề” (từ 5 - 7 ngày), người mua được anh “bao” tiền ăn nghỉ, đi lại… Bà Phan Thị Tố Loan - ngụ huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh - cho biết: “Tôi mua máy ở cơ sở của anh Liêm được 1 năm, chất lượng đảm bảo. Một mình tôi mỗi ngày làm ra từ 60 - 70kg dây thành phẩm, trừ tiền điện và các khoản khác, tôi kiếm được từ 300.000 - 350.000 đồng/ngày…”. 

Hiện cơ sở sản xuất của anh Liêm có trên 20 lao động người địa phương, chuyên cung ứng chỉ xơ dừa cao cấp xuất sang thị trường châu Phi, châu Âu. Thu nhập của công nhân tại cơ sở của anh Liêm từ 4,2 - 4,5 triệu đồng/tháng/người. Anh Liêm “bật mí”: “Tôi sắp “ra lò” chiếc máy mới đánh dây đôi từ chỉ xơ dừa, chạy thử nghiệm êm re rồi, giờ chỉ làm thủ tục đăng ký, xuất bán thôi…”.