Tất nhiên, nhà trường cũng có nhà ăn khang trang, hiện đại, được quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đúng bài bản, đảm bảo sức khỏe cho HS ăn uống tại đây. Vậy mà, vừa qua một số HS nhà trường sau giờ cơm trưa có triệu chứng bị đau bụng, ói mửa. Các em được đưa đến bệnh viện cấp cứu và được xác định là do bị ngộ độc thực phẩm.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xét nghiệm các mẫu thức ăn được lưu giữ tại nhà ăn của trường. Kết quả cho thấy thức ăn an toàn. Truy tìm nguyên nhân, nhà trường mới biết các em HS bị ngộ độc thực phẩm đều ăn uống ở bên ngoài, chứ không ăn trưa trong trường. Vì sao HS nhà trường phải cất công đi xa ra khỏi trường để ăn (đến nỗi bị ngộ độc thực phẩm), trong khi ngay trong trường có nơi ăn uống chất lượng, sạch sẽ, bảo đảm an toàn. Nguyên nhân nằm ở chỗ giá cả dịch vụ ăn uống trong nhà ăn của trường và bên ngoài khá chênh lệch nhau.

Vào đầu năm học này, khi chuẩn bị đưa nhà ăn của trường vào hoạt động, theo đúng qui định, nhà trường tổ chức đấu thầu kinh doanh nhà ăn trong trường. Theo tính toán của Sở GDĐT và Sở Tài chính Long An, với cơ sở vật chất sẵn có và với đối tượng phục vụ là hơn 700 HS - trong đó có khoảng 400 em ở nội trú - số tiền người nhận thầu nhà ăn phải nộp hàng tháng là trên 40 triệu đồng. Từ đó, nhà thầu phải bán ăn uống với giá cao tương ứng để có đủ tiền nộp khoán và duy trì hoạt động nhà ăn.

Trong khi đó, các quán ăn tạm bợ quanh trường chỉ phải đóng thuế rất nhẹ nhàng, vì vậy mà giá bán cũng rất cạnh tranh, chỉ có điều khó bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy là HS rủ nhau đi ăn bên ngoài cho rẻ, tuy có mất công một chút. HS đi ăn bên ngoài, không được an toàn, nhà ăn trong trường ngày càng ít người ăn. Và hậu quả thì như đã thấy. 

Mới đây, nhà thầu đã gửi đơn đến Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Long An xin giảm giá khoán nhà ăn hàng tháng xuống còn 20 triệu đồng, có như thế họ mới duy trì nhà ăn được. Lãnh đạo nhà trường đã chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền. Nếu kiến nghị này không được chấp nhận, rất có thể nhà ăn trong trường sẽ ngưng hoạt động. Khi ấy tất cả HS sẽ phải ăn uống bên ngoài. Không biết điều gì sẽ xảy ra!