Khoảng giữa tháng 2 vừa qua, một hộ nuôi gà ở ấp Tân Đông (xã Mỹ Phú Đông, huyện Thoại Sơn, An Giang) phát hiện đàn gà nuôi 80 con đang mạnh khỏe, nhưng sau khi tiêm vaccine thì chết hàng loạt. Chi cục Thú y An Giang đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan Thú y vùng VII xét nghiệm (kết quả đàn gà dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N1).  

Trước diễn biến này, các trạm chăn nuôi - thú y trên địa bàn tỉnh An Giang đã triển khai các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, tiêm phòng vaccine cho đàn gia cầm nuôi theo đúng quy định; nhất là tiêm vaccine cúm gia cầm H5N1. Qua đó, ngành thú y đã tiêm phòng miễn phí vaccine cúm gia cầm cho hơn 642.000 con; trong đó có 633.722 con vịt và 8.306 con gà; tổ chức tiêu độc sát trùng các xe vận chuyển, khu vực chăn nuôi, quầy kệ bán thịt gia súc - gia cầm và khu vực giết mổ (rộng trên 416.000 mét vuông) trong toàn tỉnh. 

Đến thời điểm này, tại vùng ĐBSCL, các tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang và TP.Cần Thơ là những địa phương đã xuất hiện cúm gia cầm. Tại TP.Cần Thơ, tổng đàn gia cầm trên địa bàn có khoảng 2 triệu con (trên 1,3 triệu con vịt, còn lại là gà). Năm 2016, tỷ lệ tiêm phòng trên đàn vịt đạt khoảng trên 90%, đàn gà chỉ đạt hơn 50%. Tỷ lệ tiêm phòng trên đàn gà đạt thấp do hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhiều hộ chưa quan tâm đến tiêm phòng dịch. Riêng năm 2017, tính đến cuối tháng 2, lực lượng thú y TP.Cần Thơ đã tiêm trên 355.000 liều vaccine cho đàn gia cầm. Chi cục Thú y phối hợp cùng các đơn vị liên quan, các quận - huyện cố gắng triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng gia cầm chết, phát hiện dịch cúm gia cầm báo ngay cho ngành chức năng.  

Đồng Tháp và An Giang là 2 địa phương có đàn gia cầm khá lớn trong vùng; riêng  Đồng Tháp khoảng 6 triệu con. Đây cũng là 2 địa phương có đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia khá dài nên việc quản lý và phòng, chống cúm gia cầm được triển khai quyết liệt. Đồng Tháp hiện đã chuẩn bị nguồn kinh phí 25 tỉ đồng để phòng, chống dịch cúm gia cầm. Tỉnh này cũng sẽ hỗ trợ người nuôi gia cầm ở Campuchia khoảng 200.000 liều vaccine, 13.000 liều thuốc phòng bệnh lở mồm long móng, 2 tấn hóa chất… để phòng, chống dịch.

Còn tại An Giang, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NNPTNT và các ban, ngành liên quan cùng các huyện, thị xã… tập trung cao trong phòng, chống cúm gia cầm và các chủng virus lây sang người. Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang yêu cầu các ngành chức năng và lực lượng thú y địa phương triển khai nhanh việc kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát sinh. Nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới Campuchia (bao gồm cả hình thức cho, tặng); cấm di chuyển đàn gia cầm có nguồn gốc từ Campuchia sang lãnh thổ Việt Nam (trên địa bàn An Giang) để nuôi, chăn thả trên đồng và ngược lại. UBND tỉnh An Giang còn thưởng nóng 500.000 đồng cho bất cứ ai báo tin chính xác về gia cầm chết hàng loạt hoặc nghi cúm gia cầm, đàn gia cầm không tiêm phòng…