Những ngày qua, không chỉ người dân TPHCM và Hà Nội, mà cả nước hồi hộp theo dõi “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở hai thành phố lớn nhất nước này. “Hồi hộp theo dõi” bởi lẽ, việc giải tỏa vỉa hè ở hai thành phố lớn này đã từng làm nhiều lần với những cuộc ra quân rầm rộ, nhưng tất cả đều không mang lại kết quả như mong đợi. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là sự thiếu quyết liệt của chính quyền, ngại đụng chạm.

Xét cho cùng, việc dung túng cho nạn lấn chiếm vỉa hè là một cách tiếp tay cho người giàu có thêm nguồn lợi bất chính. Chỉ có người giàu có nhà mặt tiền mới lấn chiếm vỉa hè công cộng làm của riêng để thu lợi, chứ người nghèo không nhà hoặc nhà trong hẻm sâu thì đâu có cơ hội lấn chiếm vỉa hè. Số người nghèo “mua gánh bán bưng” lấn chiếm vỉa hè là không đáng kể và bao giờ họ cũng bị chủ nhà mặt tiền nơi có vỉa hè làm khó, xua đuổi. Vì vậy không thể biện bạch cho hành vi lấn chiếm vỉa hè là sợ “làm mất miếng cơm” của nhiều người nghèo. Với những gì đang diễn ra ở TPHCM và Hà Nội, nhiều người tin rằng lần này pháp luật sẽ chiến thắng trong “cuộc chiến” giành lại vỉa hè, trả lại sự công bằng cho xã hội.

Theo thông tin có được của người viết, một địa phương ở vùng ĐBSCL đã hoàn chỉnh kế hoạch, phương án ra quân giành lại vỉa hè như TPHCM và Hà Nội đang làm. Nếu điều ấy diễn ra trong những ngày tới sẽ có tác dụng động viên mạnh mẽ đối với những nỗ lực của TPHCM, Hà Nội và cả nước trong việc lập lại trật tự kỷ cương trên đường phố. Đô thị vùng ĐBSCL đang ngày càng phát triển, nạn bao chiếm vỉa hè làm “của riêng” cũng theo đó mà xuất hiện, tuy chưa quá gay gắt như các thành phố lớn. Vì vậy mà việc “giành lại” vỉa hè ở nơi đây cũng sẽ không quá nhiêu khê, mà nếu chính quyền địa phương quyết tâm thì sẽ dễ thành công hơn ở những thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội… Với ý nghĩa đó, nhiều người kỳ vọng ĐBSCL sẽ “đi sau” nhưng “về trước” trong “cuộc chiến” giành lại vỉa hè.