Tận tâm với nghề

Cô Lê Thị Liên - giáo viên (GV) Trường Tiểu học (TH) Minh Lương 2 (huyện Châu Thành, Kiên Giang) đã nhiều năm dạy học tại 2 ngôi trường ở vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống. Tốt nghiệp trung học sư phạm (năm 1995), cô Liên về công tác tại Trường TH Mong Thọ B1 (xã Mong Thọ, huyện Châu Thành), đến năm 2000 chuyển về Trường TH Minh Lương 2 (phụ trách tổ trưởng khối 5) đến nay.

Theo cô Liên, cái khó nhất khi về dạy tại điểm trường này là mỗi lớp có khoảng 40% học sinh (HS) con em đồng bào dân tộc Khmer. Dạy 2 môn toán và tiếng Việt, cô Liên phải nắm rõ hoàn cảnh, sức học của từng HS người dân tộc Khmer, đề ra cách dạy phù hợp để các em này theo kịp các bạn trong lớp. Em Danh Thị Minh Thư - lớp 5/1, Trường TH Minh Lương 2 - cho biết, nếu không nhờ sự nhiệt tình và phương pháp chỉ dạy riêng của cô Liên, em không thể bắt kịp các bạn cùng lớp do việc tiếp thu bài có phần hơi chậm so với các bạn. Phát hiện em nào không theo kịp các bạn, lập tức cô bổ sung kiến thức, chỉ dạy tận tay. Nhờ đó, đa số HS có học lực yếu đều bắt kịp sức học của các bạn trong lớp. Hàng năm, cô Liên còn được Ban Giám hiệu phân công bồi dưỡng kiến thức cho HS thi HS giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. 4 năm liền, trường đều có HS đạt HS giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Thầy Đặng Quốc Khánh - Hiệu trưởng Trường TH Minh Lương 2 - cho biết, cô Liên nhiệt tình, chăm chút cho từng HS nên năm học nào trường cũng có HS đạt HS giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Cô Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được công nhận là GV dạy giỏi cấp huyện; nhận nhiều giấy khen của Huyện ủy Châu Thành (đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền); đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh và được nâng lương trước thời hạn. Hiện cô Liên đã tốt nghiệp hệ cử nhân giáo dục TH.

Hết lòng với học sinh

40 tuổi, 16 tuổi Đảng, hơn 20 năm gắn bó với “sự nghiệp trồng người”, cô Nguyễn Ngọc Thùy - Hiệu trưởng Trường TH Hựu Thành B (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) - đã nỗ lực chăm lo đời sống của tập thể GV, hết lòng giúp đỡ HS hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu nông thôn. Cô Thùy nhớ lại: “Lúc nhận nhiệm vụ mới tôi rất lo vì trường lớp xuống cấp, cơ sở dạy và học thiếu thốn. Trường lại có nhiều HS người dân tộc Khmer, số lượng HS hoàn cảnh khó khăn bỏ học cứ tăng dần…”. Với nhiệm vụ là hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ nhà trường, cô Thùy luôn tỏ rõ vai trò đầu tàu gương mẫu, động viên đảng viên toàn chi bộ và viên chức toàn trường đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ. Cô còn đến tận nhà tìm hiểu, động viên gia đình đưa con em bỏ học trở lại lớp. Nhờ vậy, từ năm 2008 đến nay trường không có HS bỏ học. Bà Thạch Sa Rên - ngụ xã Hựu Thành - kể: “Nhà tui nghèo không có tiền cho con đi học tiếp. Cô Thùy tới nhà giúp đỡ quần áo, tập sách, miễn học phí nên con tui được đi học trở lại…”.

Để giúp HS có hoàn cảnh khó khăn, cô Thùy tổ chức các mô hình “Nuôi heo đất” , “Bát gạo tình thương”, “Mót lúa nuôi gà”, “Trồng rau sạch”… để có tiền mua tập sách, quần áo, dụng cụ học tập cho HS nghèo... Tận dụng nguồn thức ăn thừa từ bếp ăn của trường, cô còn xây dựng các mô hình “Nuôi heo công đoàn”, “Hùn vốn xoay vòng không tính lãi” để gây quỹ giúp GV còn khó khăn. Hàng tháng, cô Thùy trích tiền lương, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình để giúp HS nghèo bằng hình thức khen thưởng những em vượt khó, học tốt. 

Trường TH Hựu Thành B được nhận cờ thi đua xuất sắc nhiều năm liên tục trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh tiêu biểu”… Riêng cô Thùy hàng năm luôn đạt tiêu chí đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 2 lần đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh; được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu “Cán bộ quản lý giỏi cấp quốc gia bậc TH”, bằng khen của Bộ GDĐT vì có thành tích xuất sắc “Xây dựng trường học văn minh, thân thiện”… Cô cũng đã được tỉnh biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích đặc biệt trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2012, được chọn đi Hà Nội dự hội nghị điển hình các tấm gương làm theo lời Bác.