Cùng sẻ chia 

Như thông lệ, năm nào gần đến tết, Cục Thuế Bạc Liêu cũng lo tết cho người nghèo với những phần quà thiết thực (gạo). Năm nay, Cục Thuế tặng các hộ nghèo hơn 1 tấn gạo vận động được từ các doanh nghiệp (DN). Còn Ngân hàng Đầu tư phát triển chi nhánh Bạc Liêu tặng trên 300 phần quà (mỗi phần 400.000 đồng) cho người dân hoàn cảnh khó khăn. 

Nhiều DN ngoài lo cái tết cho công nhân của mình, còn chia sẻ cùng địa phương bằng việc hỗ trợ để hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn cùng đón tết. Năm nay, Cty TNHH TM - DV - XD Công Lý (Cty Công lý) tặng 500 phần quà (trị giá 300.000 đồng/phần) cho các hộ dân tại xã Vĩnh Trạch Đông (TP.Bạc Liêu) - nơi đặt Nhà máy Điện gió Bạc Liêu của Cty. Ông Tô Hoài Dân - Tổng Giám đốc Cty Công Lý - cho biết, đây là việc làm thường xuyên của DN. Cty mong muốn hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn trong xã có cái tết ấm cúng. 

Cũng tại TP.Bạc Liêu, sinh viên tình nguyện (Trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn TPHCM) phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức vui xuân cùng trẻ em nghèo. DN Mỹ Thu (TP.Bạc Liêu) tặng bà con xã An Trạch (huyện Đông Hải) 500kg gạo với  ý nghĩa sẻ chia “hạt ngọc” của thiên nhiên để năm mới bà con làm ăn khấm khá hơn.

“Lạ”, thiết thực

Một trong những ý tưởng vận động chăm lo đời sống người dân dịp tết này được xem là “lạ” là Chương trình “Mùa xuân với những tấm lòng” do Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu tổ chức. “Lạ” bởi đây là chương trình nghệ thuật mà các nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh tham gia không nhận hoặc chỉ nhận thù lao tượng trưng; nội dung các bài ca trình diễn trong chương trình đều có liên quan đến các DN lớn trong tỉnh. Anh Vưu Long Vĩ - Giám đốc trung tâm, cũng là người đưa ra ý tưởng - lý giải: “Mình không nhận tiền tác quyền từ các DN, bù lại vận động các DN hỗ trợ quà tết cho người dân, văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn để ai cũng có tết”. Chương trình diễn ra đêm 21.1, Ban tổ chức nhận được trên 1.800 phần quà (tổng giá trị trên 450 triệu đồng).

Giám đốc BIDV chi nhánh Bạc Liêu Nguyễn Nhật Tân thì đưa ra ý tưởng “góp tết cùng người nghèo” bằng cách xin những vật dụng người khác không xài tới, đem đến một địa điểm “ai thiếu thì cứ đem về xài”. Tại địa điểm này còn đặt “một thùng công đức”, người nào muốn “để vô” bao nhiêu tùy tâm. Tất cả số tiền này cũng được mua quà cho người nghèo.