Ông Đừng cho biết, Phong Điền là vùng trồng dâu nổi tiếng ở miền Tây. Trước đây, gia đình ông lên liếp lập vườn trồng 14 công dâu bòn bon. Những năm đầu trúng mùa, bán có giá (có năm lãi gần 200 triệu đồng). Nhưng cây dâu một năm chỉ cho trái một lần, thời điểm thu hoạch rộ giá giảm, không tiêu thụ hết ngay, dâu rụng đầy vườn... Một lần đi đám cưới ở Đồng Tháp, nghe người bạn giới thiệu nhãn Idor năng suất cao, giá bán ổn định, ông Đừng tìm hiểu loài cây ăn trái này qua phương tiện truyền thông; đi học hỏi trực tiếp nhà vườn trồng nhãn ở các tỉnh vùng ĐBSCL và liên hệ với các nhà khoa học nông nghiệp nhờ hướng dẫn kỹ thuật. Sau đó, ông Đừng đốn 50% diện tích dâu để trồng nhãn Idor. “Nhiều người nói tôi mạo hiểm vì dâu đang tốt lại đốn bỏ để trồng nhãn. Tuy nhiên tôi chỉ đốn bỏ 50% diện tích, nếu thất bại vẫn còn phần vườn dâu còn lại… sống qua ngày” - ông Đừng nói.

Lúc cây nhãn còn nhỏ, để có thêm thu nhập, ông Đừng trồng xen đu đủ, chuối, ớt... với nguồn thu nhập gần 160 triệu đồng/năm và duy trì đến khi cây nhãn có trái. Vụ nhãn đầu tiên ông Đừng lãi trên 50 triệu đồng, sau đó lãi gần 200 triệu đồng/năm. Thấy hiệu quả, ông Đừng quyết định đốn hết diện tích dâu còn lại để trồng nhãn. Ông còn nghiên cứu cách xử lý cho cây ra trái nghịch vụ để bán giá cao hơn nhãn mùa thuận. Theo ông Đừng, để cây nhãn phát triển tốt, tuổi thọ cao, thu hoạch xong cần cắt tỉa cành già, cành thừa. Mùa nắng thì đóng bờ, đậy gốc, giữ độ ẩm, cách 3 ngày tưới nước một lần. 

Ông Đừng còn chiết cành nhãn để bán cây giống. “Mỗi năm tôi chiết khoảng 4.000 nhánh bán cho nông dân vùng ĐBSCL, vừa bán giống vừa hướng dẫn kỹ thuật trồng. Bà con đem về trồng nếu có vấn đề gì gọi điện thoại tôi sẽ tư vấn” - ông Đừng nói. Ba năm liền, ông Đừng được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố.

Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Phong Điền Nguyễn Út Em cho biết, huyện đang mở rộng vùng chuyên canh cây ăn trái. Nhơn Nghĩa được chọn quy hoạch mở rộng diện tích chuyên canh cây nhãn Idor và xây dựng thương hiệu. Đến thời điểm này, xã có hơn 150ha trồng nhãn Idor đang phát triển tốt; trong đó 3,5ha sản xuất theo quy trình VietGAP.