Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2019 đã thu hút sự tham gia của 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tới từ 58/63 địa phương. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các thiết bị đem đến Hội thi thực sự trở thành những phương tiện giảng dạy hữu ích. Sự đa dạng của thiết bị tự làm tại Hội thi năm nay đã chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm trở thành cầu nối giữa thực tiễn khoa học và đào tạo, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các cơ sở đào tạo.

Hầu hết các thiết bị dự thi đều sử dụng vật tư dễ tìm, kết hợp với sự sáng tạo của các thầy cô giáo trong việc ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Điều này đem đến tính khả thi cao trong việc nhân rộng kết quả tự làm thiết bị, nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng của thiết bị. Nhiều thiết bị có khả năng thương mại hóa như các thiết bị về lắp đặt hệ thống điện nhà thông minh, thiết bị chưng cất nước mặn thành nước ngọt…

Ngoài việc nâng cao tính sư phạm, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, các tác giả, nhóm tác giả dự thi quan tâm đến tính thẩm mỹ và kinh tế của thiết bị. Do vậy nhiều thiết bị dự thi có kết cấu, hình thức đẹp, giá thành rẻ hơn so với giá của những thiết bị có sẵn bán ngoài thị trường.

Đáng chú ý, nhiều thiết bị thể hiện xu hướng tích hợp các thiết bị, mô hình và xu hướng kết hợp sử dụng cho nhiều nghề trên một thiết bị. Nhiều thiết bị tham dự hội thi được đánh giá đạt tiêu chuẩn của một sản phẩm thương mại có thể sản xuất đại trà, bán ra thị trường.