Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ứng dụng này sẽ hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác tuyển sinh và hỗ trợ học sinh, thí sinh, người học, phụ huynh, người lao động có thêm một kênh thông tin tổng hợp, tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề đào tạo, chọn trường. Việc ứng dụng chọn nghề - chọn trường ra mắt đúng vào thời điểm các thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông được đánh giá là bước đi sát thực, hiệu quả trong nỗ lực thu hút học sinh học nghề của cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, ứng dụng chọn nghề, chọn trường còn là một công cụ hữu ích nhằm cung cấp thông tin ngành nghề đào tạo, thu nhập sau khi tốt nghiệp giúp cho học sinh, những người trẻ tuổi định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và điều kiện của mình.

Đến nay, cơ sở dữ liệu của ứng dụng chọn nghề, chọn trường đã cập nhật được toàn bộ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp bao gồm 854 nghề, trong đó: 821 nghề trình độ trung cấp, 558 nghề trình độ cao đẳng. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu cũng cập nhật thông tin mô tả 213 nghề đào tạo hiện nay. Ứng dụng cũng lưu trữ danh sách và địa chỉ hơn 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bao gồm: 380 trường cao đẳng; 503 trường trung cấp; 19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác.

Theo hướng dẫn, để sử dụng ứng dụng, người dùng vào kho ứng dụng của Google (Google Play) và Apple (Apple Store) để tải về trên thiết bị sử dụng. Khi sử dụng ứng dụng, người dừng chỉ cần nhập ngành nghề mình quan tâm (vào ô tìm kiếm nghề) sẽ có ngay các thông tin hữu ích về nghề đó như: Mô tả nghề; các nhiệm vụ chủ yếu của nghề; vị trí việc làm của nghề; các nghề liên quan tương tự,...

Bên cạnh đó, các thông tin liên quan cũng được cập nhật về quá trình đào tạo, như: Các mô đun/ môn học chính; một số yêu cầu đối với người học; chuẩn đầu ra; ai phù hợp với nghề; chi phí đào tạo; danh sách các cơ sở đào tạo và cả các thông tin về triển vọng của nghề: Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp; cơ hội phát triển nghề nghiệp, việc làm; cơ hội nâng cao trình độ/ chuyển đổi nghề nghiệp; thu nhập bình quân/ tháng sau tốt nghiệp...

Đặc biệt, khi đã chọn được nghề, trường thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến cho trường ngay tại ứng dụng này.