Đoàn Việt Nam đã xuất sắc đạt thành tích ở 22 trong 24 nghề thi chính thức. Tính theo tổng số điểm: đoàn Việt Nam đạt 32.576 điểm, xếp thứ hai sau chủ nhà Thái Lan (33.267 điểm). Tính theo huy chương: Đoàn Việt Nam giành vị trí thứ 3 toàn đoàn về tổng sắp huy chương với 7 thí sinh đoạt HCV, 7 thí sinh đoạt HCB và 6 thí sinh đoạt HCĐ và 16 Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Các nghề đạt huy chương lần lượt như sau:

 

         + HCV gồm Bảo trì máy gia công kỹ thuật số CNC, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Lắp cáp mạng thông tin, Ốp lát tường và sàn và nghề Xây gạch;

          + HCB gồm Cơ điện tử, Robot di động, Điện tử, Lắp cáp mạng thông tin, Ốp lát tường và sàn;

          + HCĐ gồm: Tự động hoá công nghiệp; Thiết kế và phát triển trang web; Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Công nghệ thời trang và nghề Điện lạnh

          + 16 thí sinh đoạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc (đạt từ 700 điểm trở lên) ở các nghề: Hàn, Điện tử, Thiết kế và phát triển trang web, Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin, Thiết kế đồ hoạ, Công nghệ thời trang, Công nghệ ô tô, Lắp đặt điện dân dụng, Điện lạnh, Mộc mỹ nghệ, Mộc dân dụng, Chăm sóc sắc đẹp, Dịch vụ Nhà hàng, và Nấu ăn.

Với kết quả trên, đoàn Việt Nam cũng xếp thứ  2 trong 10 nước dự thi về số CCKNNXS (có 3 nước không có huy chương và chỉ có duy nhất 1 CCKNNXS). Em Nguyễn Thị Doan, nghề Công nghệ thời trang (đoạt giải nhất quốc gia) là thí sinh đoàn Việt Nam có số điểm cao nhất.

 

Chia sẻ niềm vui với phóng viên báo Lao động và Xã hội/báo Dân sinh, ông Trương Anh Dũng- Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN- Trưởng Đoàn Việt Nam cho biết, đoàn Việt Nam tham gia đầy đủ, tích cực và có trách nhiệm vào tất cả các hoạt động của kỳ thi, được nước chủ nhà Thái Lan và bạn bè các nước trong khối Asean đánh giá rất cao về sự nghiêm túc, thái độ thân thiện và đóng góp hiệu quả trong kỳ thi năm nay, góp phần nâng cao hình ảnh quốc gia trong khối Asean. "Kết quả trên của đoàn Việt Nam là một thành công và đã đạt được mục tiêu đề ra vì thời gian gần đây, các kỳ thi tay nghề ngày càng được các nước trong khu vực quan tâm, trú trọng đầu tư mạnh mẽ cả về thời gian, khoa học công nghệ, chuyên gia và tài chính cho công tác huấn luyện và đào tạo thí sinh"- ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Dũng cũng thông tin thêm, Việt Nam đã hỗ trợ Lào rất có hiệu quả, 5 nghề Việt Nam giúp Lào huấn luyện thí sinh đều có thành tích xuất sắc tại kỳ thi này.

Ghi nhận của phóng viên báo Lao động và Xã hội/báo Dân sinh đi theo đoàn cho thấy, đây là Kỳ thi có số nghề lớn nhất được tổ chức từ trước đến nay và lần đầu tiên tổ chức thi 2 nghề mới, trong đó có một nghề mới ra đời trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là nghề Kết nối vạn vật Internet (IOT).

Kỳ thi được đánh giá rất thành công trên các phương diện về chuyên môn, về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, công tác tổ chức, công tác hậu cần, an ninh an toàn và đặc biệt là việc nước chủ nhà quyết tâm đổi mới nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi ngày càng tiến gần với chất lượng kỳ thi tay nghề thế giới. Cụ thể, Ban tổ chức Kỳ thi của Thái Lan đã mạnh dạn lần đầu tiên áp dụng biện pháp chấm điểm bằng phương pháp đo lường và phán quyết (masurement và Jugement) của kỳ thi tay nghề thế giới thay cho cách chấm điểm cũ là chấm điểm khách quan và chủ quan; mặt khác, mời nhóm chuyên gia quốc tế từ kỳ thi tay nghề thế giới về quan sát, đánh giá đề xuất cải tiến nâng cao chất lượng, uy tín kỳ thi đồng thời tham gia chấm điểm độc lập thí điểm ở một số nghề.