Thông tin tại lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức, sáng 23.8.

Các hoạt động chính trong kỳ thi bao gồm: Các Hội nghị Ủy ban kỹ thuật và Ủy ban tổ chức, lễ khai mạc, hội thảo về giáo dục nghề nghiệp khu vực ASEAN, thi tay nghề và lễ Bế mạc. Trong đó, 3 ngày thi chính thức diễn ra từ ngày 31.8 - 2.9.2018. Thí sinh các nước ngoài việc tham dự thi còn tham gia chương trình Một quốc gia – Một trường học.

Theo ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, để chuẩn bị cho kỳ thi, công tác huấn luyện được bắt đầu từ ngày 18.6.2018 (huấn luyện 72 thí sinh), được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một kết thúc ngày 9/7/2018, đã tổ chức kiểm tra sát hạch, lựa chọn được 52 thí sinh tiếp tục tham gia huấn luyện giai đoạn hai để tham dự thi tay nghề ASEAN lần thứ 12.

Giai đoạn hai thí sinh được huấn luyện chuyên sâu và thi thử theo đề và rèn luyện bản lĩnh thi đấu công tác huấn luyện kết thúc vào ngày 24.8.2018.

Có 88 chuyên gia, hình thành nhóm theo nghề, huấn luyện thí sinh ngay từ đầu. Các chuyên gia là những người có chuyên môn giỏi, nhiệt huyết, kinh nghiệm từ các cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp có uy tín trên cả nước. Có nhiều chuyên gia đã từng huấn luyện đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới trước đây.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại kỳ thi năm nay, đoàn Việt Nam phấn đấu các nghề đã tham gia các kỳ thi tay nghề ASEAN trước đây đạt Huy chương Vàng, các nghề mới tham gia có huy chương, kết quả chung phấn đấu xếp toàn đoàn trong top đầu các nước dự thi.

Trước đó, tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 11 do Malaysia tổ chức từ 19 đến 29.9.2016, đoàn Việt Nam xếp thứ 3 toàn đoàn trong số 9 nước tham dự tại kỳ thi.

Tại lễ xuất quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết, cuộc thi nhằm hướng đến phát triển một xã hội có kỹ năng và tương  lai nghề nghiệp. Bởi vì, khi có kỹ năng tốt thì mới phát triển được nghề nghiệp và có tương lai tốt hơn, có kỹ năng cũng giúp người lao động thích ứng tốt với những biến động của cuộc sống đặt ra.

Thứ trưởng Lê Quân cũng thông tin, năm nay các trường nghề đạt được thành tích tuyển sinh tốt  trong thu hút người học, xã hội cũng đang có sự thay đổi cơ bản, dịch chuyển theo xu hướng từ học có bằng câp sang học những nghề có việc làm và thu nhập.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 diễn ra từ ngày 26.8 - 5.9.2018 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, Muang Thong Thani, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan.