Theo báo cáo của Ban chỉ đạo PCLBTƯ, tính đến sáng nay, chưa ghi nhận trường hợp nào chết trong bão. Một số trường hợp bị chết trước khi đổ bộ là do bất cẩn khi chằng chống nhà cửa, tỉa chặt cành cây và tai nạn giao thông.

Tại Quảng Ninh, có 1 cột ăngten phát thanh truyền hình TP. Uông Bí bị gãy đổ; 1 tàu trôi dạt vào cảng Nhà máy ximăng Cẩm Phả, trên tàu có 1 người được đưa vào nơi an toàn.

Thái Bình lúc 4h sáng 11.11 có gió cấp 8-9, chưa thiệt hại người và tài sản. Nam Định bị ảnh hưởng một số đê kè biển không nghiêm trọng do triều thấp.

Ông Đỗ Trung Thoại - PCT UBND TP.Hải Phòng - cho biết: Tàu Fucheng 22 của Trung Quốc bị sự cố máy vào đêm qua, nhưng lực lượng TKCN không tiếp cận được do sóng lớn, sáng nay đã liên lạc được với đất liền, 5 thuyền viên trên tàu vẫn an toàn.

Hai tàu của ngư dân Thanh Hóa bị mắc cạn và hỏng máy đã được bộ đội biên phòng đưa vào bờ an toàn.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cáo Đức Phát cho rằng, Haiyan là cơn bão rất lớn và phức tạp, ta phải đối phó cả trên biển và đất liền. Việc kêu gọi, kiểm đếm từng con tàu với 400.000 ngư dân là khổi lượng rất lớn. Vì vậy, việc không ai bị thiệt mạng là thành công lớn nhất.

Có được kết quả này là do công tác chuẩn bị kỹ, có sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị. Cơ quan truyền thông tích cực và hiệu quả; cơ quan khí tượng thủy văn theo dõi sát, có thông báo đến người dân, cơ quan chỉ đạo, điều chỉnh kịp thời.

Mặc dù Hải Phòng, Quảng Ninh bị “đánh úp” - đến sáng qua mới biết chính xác bão vào địa bàn, nhưng công tác phòng, chống vẫn rất tốt, Bộ trưởng kiến nghị Phó Thủ tướng biểu dương tinh thần quyết liệt, nghiêm túc của các địa phương này.

.
Phó Thủ tướng tại cuộc họp.

Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng bộ CA - đánh giá khả năng dự báo của ta rất mới, bám sát đúng đường đi của bão.

Công tác chỉ đạo, phối kết hợp giữa các cấp ngành, địa phương rất kịp thời; thứ trưởng cũng đánh giá cao truyền thông báo chí đã thông tin kịp thời để nhân dân cả nước biết đường đi của bảo và hoạt động, chỉ đạo của TƯ và địa phương, đề nghị Thủ tướng khen ngợi các PV và cơ quan truyền thông.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chống bão đã giảm được tối đa sự thiệt hại của người và tài sản.

Các lực lượng công an, quân đội, người dân phải thực hiện nghiêm việc kêu gọi tàu thuyền, hình thành mặt trận rộng đến từng thôn xã, gia đình, việc đầu tư các khu neo đậu tàu thuyền phát huy tốt, bảo đảm an toàn người, tàu thuyền.

Công tác tuyên truyền, từ chỉ đạo TT đến báo đài TƯ, địa phương ngoài thông báo thường xuyên tình hình bão, hướng dẫn cách phòng tránh, việc mới đã làm được kịp thời, tạo sự đồng thuận về ứng phó bão, giảm thiệt hai.

Về việc sơ tán người dân, chưa có cơn bão nào sơ tán nhiều thế (trên 800.000 dân) nên cần rút kinh nghiệm kịp thời để áp dụng cho những lần sau. Phó Thủ tướng biểu dương các địa phương, quân đội, biên phòng, công an đã sẵn sàng ứng trực để chống bão.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần rà soát và đánh giá lại những thiệt hại để có phương án hỗ trợ người dân có nhà bị tốc mái, thiệt hại hoa màu, khắc phục sự cố về điện...