Phát biểu tại buổi họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự chuẩn bị của Thanh Hóa đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đó là bài học rất ý nghĩa trong việc chủ động đối phó với bão.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, mặc dù tâm bão không trực tiếp đổ bộ vào Thanh Hóa nhưng dứt khoát không được lơ là, chủ quan; với số dân đã di dời đến nơi an toàn nhất thiết phải để bão qua mới được quay trở về.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho rằng tối qua, dù biết chúng ta đã thực hiện di dời tới hơn 800.000 dân – tương đương số dân Phillippine di dời nhưng vẫn không thể yên tâm trước khi chợp mắt.

“Chúng ta phải làm sao không để tình trạng người dân năm nào đến thời điểm này cũng phải lăn lộn chống chọi với bão. Tại sao ngay từ khi xây nhà không tính đến chuyện đối phó với bão?” – Phó Thủ tướng đặt vấn đề. Phó thủ tướng bày tỏ sự đau đớn khi có người chỉ vì trèo lên chằng chống nhà cửa khi bão chưa vào cũng bị thương hay thiệt mạng.

Phó Thủ tướng cho hay, tới đây sẽ cử đoàn sang nghiên cứu thiệt hại do bão Haiyan gây ra ở Phillipines xem nhà cửa của họ có khác của mình không mà có thể bị bão xóa sạch, tan hoang đến thế.

Vấn đề đảm bảo đê điều cũng được Phó Thủ tướng chỉ rõ. Theo Phó Thủ tướng, không thể để tình trạng đê điều xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước mà chủ yếu xây dựng bằng đất đá tồn tại được.

Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho hay, tính đến 17h, bão 14 cách bờ biển 200 km và đang hướng đến Hải Phòng – Quảng Ninh, 10 tiếng qua bão vẫn giữ hướng và giữ cường độ, 10 tiếng liên tục cấp 13. Thời điểm này một phần của bão trùm lên đảo Hải Nam.  Diễn biến cơn bão còn diễn biến phức tạp. Tới thời điểm này đã di dời được 730.000 người, kế hoạch trên 800.000 người. .