Vừa đến hiện trường sạt lở núi, Phó Chủ tịch Nước hỏi ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: "Có khai thác đất, đá ở đây?". Ông Thiên ấp úng, rồi "chuyển sang" mô tả hiện trường: "Ngày hôm qua (20.12) đá cũng còn rớt. Có cục đá đổ xuống quá lớn, xe múc không thể múc nổi. Nhà chiều dọc theo núi thì chạy được, chiều ngang thì không chạy được. Trước khi sạt lở, vài hòn đá lăn xuống trước, không phải tự nhiên sụt. Núi này cũng "khắc nghiệt", khi lở đá trượt kinh khủng. Núp đâu cũng chết".
Phó chủ tịch Nước nói 4 người thiệt mạng sau sự cố sạt lở núi là điều đáng tiếc và đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống. Trả lời về việc an cư cho người dân trong thời gian tới, ông Thiên nói: "Giờ 6 hộ dưới chân núi tỉnh sẽ di dời hết. Trước mắt, từ đây đến Tết còn hơn 1 tháng, mình vội vàng cất nhà liền thì có thể họ không sống đó được. Giờ họ chưa có nhà ở thì tạm thời mình đưa tiền cho họ. Họ thuê ở hoặc di cư đến nhưng nơi khác, ổn định ăn Tết. Sau Tết, họ muốn cất nhà thì mình hỗ trợ. Họ có bao nhiêu tiền thì bù vào làm cái nhà ở cho đàng hoàng".
Phó chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (áo đen) kiểm tra hiện trường vụ sạt lở núi kinh hoàng khiến 4 người chết. Ảnh: Nhiệt Băng

Phó Chủ tịch Nước cho rằng, người dân không thể ở dưới chân núi này được nữa. Chủ tịch Nước đề nghị chính quyền địa phương có kế hoạch sắp xếp người dân đến nơi ở mới. Chia sẻ với PV Lao Động, bà Hoàng Thị Năm (thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) - người có nhà bị sập hoàn toàn trong vụ sạt lở núi kinh hoàng vào đêm 20.12 - bức xúc: Không ai vận động chúng tôi di chuyển cả. Nếu chính quyền điều động người vào, đưa chúng tôi lên xe, xem thử có đi không. Chúng tôi đã báo cho trưởng thôn về tình trạng rạn nứt núi trước đó rồi, nhưng không được quan tâm kịp thời. Giờ tôi không còn một manh áo để mặc, trắng tay, không biết ở đâu. Trưa nay (21.12), tôi mới được miếng cơm ăn".

Vụ sạt lở núi xảy ra trong đêm khiến 7 ngôi nhà bị vùi lấp. Ảnh: Nhiệt Băng

Theo bà Năm, tình trạng khoét đá, lấy đất ở đây nhiều năm khiến người dân rất bức xúc. "Khoét hỏng chân núi thì bảo sao không sạt lở" - bà Năm cho hay. Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó chủ tịch TP Nha Trang nói khu vực này sẽ được quy hoạch lại. Ông Khánh hứa với Chủ tịch Nước sẽ cố gắng triển khai quy hoạch, di dời dân, chia sẻ khó khăn, giúp bà con ổn định cuộc sống trong thời gian đến. Ông Khánh cũng nói với người dân bị thiệt hại: "TP Nha Trang sẽ hỗ trợ, bà con yên tâm".

Phó Chủ tịch Nước đã động viên người dân sớm vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống, đồng thời trao cho 2 hộ có người chết (20 triệu đồng/trường hợp), nhà sập (5 triệu đồng/trường hợp). Hội chữ thập đỏ Việt Nam cũng trao cho 2 hộ có người chết (3 triệu đồng/người), bị thương (1 người triệu đồng/người) và nhà sập (1 triệu đồng/nhà).
Sáng cùng ngày, Phó chủ tịch Nước đã đến thăm và tặng quà với tổng trị giá 608 triệu đồng cho người dân vùng lũ tỉnh Phú Yên, đồng thời chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Tại huyện Tuy An, Phó Chủ tịch nước đề nghị địa phương trước mắt phải ổn định cuộc sống người dân, không để bất cứ người nào đói, rét; ưu tiên hỗ trợ giống cây trồng cho nhân dân kịp sản xuất vụ mùa sắp tới để phục vụ cho cái Tết, đồng thời khôi phục hệ thống giao thông, thủy lợi, trường lớp, nhất là để các cháu sớm được trở lại lớp...