iPhone 5S không thay đổi về thiết kế, nhưng lại được Apple trang bị chip A7 tốc độ nhanh gấp đôi iPhone 5, camera cải tiến với hai đèn flash và nút Home tích hợp cảm biến vân tay. Đặc biệt, điểm khiến iPhone 5S giành được cảm tình của người dùng là bộ vỏ màu vàng mới.

Chiếc smartphone này sẽ được lên kệ vào ngày 20.9 tới. Mức giá bán tại Mỹ ngang với giá iPhone 5 trước đây (649USD cho bản 16GB không khoá mạng). Trên thực tế, giá iPhone 5S không hề thay đổi so với phiên bản cũ (ở từng quốc gia), mức giá chênh lệch tại các quốc gia là do tỉ giá tiền tệ thay đổi.

Thị trường Việt Nam phần lớn sử dụng iPhone được xuất cho thị trường Mỹ, Singapore và Hồng Kông do vị trí địa lý gần và những nước này thường bán máy ngay ngày công bố của Apple. Giá bán cho phiên bản iPhone 5S bản 16GB không khoá mạng tại Singapore là 778USD, ở Hồng Kông là 720USD.

Ngay từ đêm 10.9 ra mắt (tức ngày 11.9 giờ Việt Nam), đã có khá nhiều cửa hàng nhận mua iPhone 5S. Phần lớn các cửa hàng này đều cam kết sẽ giao máy trong thời gian từ 9 tới 30 ngày sau khi nhận tiền đặt cọc.

Theo ghi nhận của GenK, đêm ngày 11.9, ngay sau khi sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple kết thúc, đã có một số cửa hàng báo giá iPhone 5S ở mức 23,5 triệu đồng cho bản 16GB không khoá mạng.

 

Chỉ một ngày sau đó, thị trường bắt đầu nhộn nhịp khi có nhiều thương gia nhảy vào cuộc đua. Giá iPhone 5S hàng xách tay đã dao động trong khoảng từ 19 tới 23-24 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất. Phần lớn cửa hàng nhận đặt iPhone 5S bản 16GB không khoá mạng giá 19 triệu đều nhập hàng trực tiếp từ Mỹ, do giá "dễ nuốt".

Giá bán iPhone xách tay ở Việt Nam cao do ở thời điểm mới ra mắt, các thương gia tự đưa giá chênh lệch. So với thời điểm ra mắt iPhone 5 hàng xách tay bản 16GB lên tới 25 triệu đồng, giá của iPhone 5S ở mức thấp hơn.

Trao đổi với anh Minh (chủ một cửa hàng nhận đặt trước iPhone 5S trên phố Thái Hà, Hà Nội), anh cho biết: "Cửa hàng đã có người ở Mỹ để sẵn sàng mua máy ngay trong ngày 20.9 và chuyển về Việt Nam. Mỗi khách muốn mua đều phải đặt trước tối thiểu 10 triệu đồng, hàng sẽ về trong khoảng 1 tới 2 ngày sau khi bán".

Anh cũng cho biết thêm về xu hướng mua: "Phần lớn khách liên hệ đặt mua sớm đều chọn màu vàng mới của iPhone 5S. Tính trung bình, 10 người đặt máy thì đã có tới 8 người chọn màu này. Khách mua hàng chủ yếu chọn phiên bản 16GB không khoá mạng vì có giá thấp nhất".

Các chủ cửa hàng không tiết lộ cụ thể số lượng khách đặt iPhone 5S, nhưng cho biết số lượng người sẵn sàng "lên đời" là rất lớn, lý do chủ yếu khiến người dùng quyết định đổi máy là vỏ màu mới và nút Home thay đổi.

GenK cũng nhận được thêm thông tin từ một cửa hàng trên phố Thái Hà cho biết: "Không chỉ bản màu vàng, mà màu đen của iPhone 5S cũng được người dùng chuộng hơn bản cũ. iPhone 5 bản màu đen có mặt sau không nổi bật, hai tông màu giống nhau. Còn với iPhone 5S, mặt sau phần giữa có tông màu xám màu sáng hơn, phân biệt rõ 3 phần màu ở mặt sau. Màu đen mới trên iPhone 5S đẹp hơn so với iPhone 5".

Với mức giá thấp nhất ghi nhận được là 19 triệu đồng, sẽ có rất nhiều người dùng sẵn sàng lên đời chiếc smartphone của mình. Thị trường iPhone 5S xách tay có thể bình ổn giá sau từ 2 cho tới 3 tháng tới hoặc cho tới khi các nhà mạng chính thức phân phối sản phẩm này.