Theo báo cáo di động mới nhất của hãng Ericsson, công nghệ 5G đang phát triển nhanh chóng và sẽ có 500 triệu thuê bao vào năm 2022. Báo cáo này cũng đánh giá  sự phát triển công nghệ 5G sẽ mang lại những cơ hội mới rất khác biệt cho con người, doanh nghiệp và xã hội tương lai.

Tại Hội thảo “Xu hướng công nghệ 5G và IOT – hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra vào sáng nay, 12.7, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn cho rằng, nền công nghệ thế giới đang phát triển ngoạn mục của CNTT-TT và sự phổ biến mạnh mẽ của IOT, đặc biệt là xu hướng hòa nhịp cùng cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam vốn đã chậm hòa nhập với công nghệ 3G, 4G. Vì thế, muốn đứng vào tốp đi đầu ứng dụng công nghệ, không cách nào khác, chúng ta phải đón đầu, bắt nhịp nhanh với công nghệ 5G. Các nhà mạng bên cạnh phát triển mạng lưới và an toàn thông tin hạ tầng viễn thông - CNTT, đang đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng mới như điện toán đám mây, IOT, thành phố thông minh, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo…

Đón đầu công nghệ 5G là một bước nhảy xa, có thể đưa Việt Nam gia nhập tốp những quốc gia đầu tiên ứng dụng công nghệ 5G.

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam & Myanmar, ông Dennis Brunetti khẳng định, công nghệ 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới 100 lần, độ trễ mạng được hạ thấp tới 5 lần, lượng dữ liệu di động tăng lên tới hàng nghìn lần, tuổi thọ pin tốt hơn hàng chục lần. Điều đó đồng nghĩa với việc 5G mang lại cơ hội kinh doanh to lớn cho các doanh nghiệp.

Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TTTT), ông Đoàn Quang Hoan nhận định: “Thế giới đang trong quá trình hình thành và hoàn thiện tiêu chuẩn cho 5G để có thể thương mại hóa vào năm 2020. Còn ở Việt Nam, người dân mong muốn có thể liên lạc và truy cập nội dung một cách tức thời tại bất kỳ đâu. Khuynh hướng tiên phong của chúng tôi về công nghệ 5G không chỉ đáp ứng  nhu cầu này mà còn mang lại lợi ích cho xã hội và ngành viễn thông. Nó sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ngành sản xuất và y tế, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và mang đến nhiều cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Ông Hoan cũng cho biết, 4G mới chỉ bắt đầu tại Việt Nam, nhưng chúng ta đã xây dựng công nghệ 4G trên một số nền tảng của công nghệ 5G, ví dụ như khả năng hỗ trợ IOT với mật độ kết nối lớn, độ trễ thấp, độ tin cậy cao. Việc giới thiệu sớm các ý tưởng công nghệ 5G cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp, trường học, các nhà khoa học nghiên cứu để họ sớm có kế hoạch, định hướng, đào tạo đón đầu trong tương lai gần”.