Năm qua là một năm đại thắng của Facebook. Theo phân tích của Business Insider, cổ phần của hãng này tăng tới 41% với những con số đáng ngạc nhiên sau:

-      Lợi nhuận trong quý 3 đạt 3,2 tỉ USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái.

-      Facebook có 1,2 tỉ người dùng hàng tháng, và con số này vẫn tăng thêm hàng triệu người sau mỗi quý.

-      Instagram (do Facebook sở hữu) có 200 triệu người dùng.

-      Dịch vụ tin nhắn qua Facebook (Facebook Messenger) có 500 triệu người dùng

-      WhatsApp (ứng dụng nhắn tin miễn phí) có trên 600 triệu người dùng.

Tuy nhiên, hơn cả những con số, phải nhắc đến chiến lược của ông chủ tập đoàn Facebook. Trong năm qua, Mark Zuckerbeg đã khiến cả thế giới phải tin rằng những gì ông đang thực hiện là chưa từng có tiền lệ trong công nghệ.

Mark Zuckerberg không còn là một CEO trẻ để cho các nhà phân tích mặc nhiên nhào nặn, ông đã là một cựu chiến binh dày dặn kinh nghiệm. Ông đã đánh cược một cách thông minh vào những việc có khả năng thành công. Những ứng dụng thử nghiệm thất bại như Paper, Slingshot và Room chỉ là những chi tiết rất nhỏ trong bức tranh thành công toàn cảnh của Facebook.

Mark Zuckerberg - người sáng lập ra Facebook 

Zukerberg đã mua lại WhatsApp, đó là một thương vụ có giá trị 22 tỉ USD. Ông cũng bỏ 2 tỉ USD để mua lại hãng công nghệ thực tế ảo Oculus Rift và mua Instagram với giá 1 tỉ USD khiến nhiều người nghĩ đó là một cái giá quá cao. Tuy nhiên, thực tế thị trường đã chứng minh, trong năm qua, Instagram được định giá ở mức 35 tỉ USD. Chỉ có bộ óc chiến lược như Zuckerberg mới có thể hiện thực hóa được điều này.

Zuckerberg cũng đã đặt ra mục tiêu trong thời hạn 3 năm, 5 năm và 10 năm tới cho Facebook. Có thể tóm tắt như sau:

-      Trong 3 năm: Facebook sẽ tiếp tục trở thành một công ty lớn mạnh

-      Trong 5 năm: Facebook dốc toàn lực để có 1 tỷ người dùng trên WhatsApp, Instagram, và Messenger, đặc biệt chú tâm đến mảng Messenger.

-      Trong các năm tiếp theo sau đó, Facebook sẽ tập trung vào những công nghệ điện toán mới như các sản phẩm thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo.