Trước màn ra mắt hoành tráng của chiếc điện thoại iPhone thế hệ thứ 6, Apple đang là công ty công nghệ đáng ngưỡng mộ nhất thế giới đang hướng tới cột mốc 1000 USD mỗi cổ phiếu và trên đường trở thành công ty 1000 tỉ USD đầu tiên.

Biểu đồ so sánh giá trị cổ phiếu của Apple từ 13/9 tới thời điểm hiện tại.

Tất cả đều là mỹ từ khi nhắc đến thành công của Apple, tương lai của hãng đều được mọi người gán cho một màu hồng đẹp đẽ. Tuy nhiên viễn cảnh tươi đẹp của hãng công nghệ này đang dần bị bao trùm bởi một màu xám xịt u tối kể từ khi iPhone 5 ra mắt, cổ phiếu Apple đang tụt giảm thê thảm.

Nguyên nhân nào đã khiến hãng công nghệ hàng đầu thế giới đánh mất hàng chục tỉ USD giá trị cổ phiếu chỉ trong thời gian ngắn như vậy? Sau đây sẽ là câu trả lời thỏa đáng.

Không còn sản phẩm đột phá

Sau khi iPhone 5 ra mắt, các nhà đầu tư không đặt niềm tin và tiền bạc của mình vào Apple.


Trở lại thời điểm đầu năm nay, Apple hứa hẹn tung ra thị trường 3 sản phẩm: iPad 3, iPhone 5 và iTV mang tính đột phá và cũng là mục tiêu mà các nhà đầu tư hướng đến khi đổ khối tài sản vật chất khổng lồ của mình vào thành công của Táo Khuyết.

2 sản phẩm đã được tung ra thị trường: iPad 2012 hay còn được gọi là new iPad và chiếc điện thoại iPhone thế hệ thứ 6. Còn iTV đã biến mất hoàn toàn khỏi các kênh thông tin, các trang báo mạng dù là dưới dạng tin đồn.

Nhiều người đặt câu hỏi Apple đang tiến hành cho ra mắt thị trường sản phẩm iPad mini trong thời gian ngắn sắp tới, nhưng tại sao động thái này không thu hút được các nhà đầu tư? Đơn giản đối với các chuyên gia kinh tế, hay thậm chí là những kẻ đầu tư tiền nghiệp dư, đây phải là một kênh đầu tư tiền bạc an toàn.

Nỗi thất vọng mang tên iPhone 5

Doanh số bán hàng của iPhone 5 sau thời gian ngắn từ khi ra mắt thực sự đáng thất vọng. 5 triệu thiết bị bán ra trong tuần đầu tiên là con số tồi tệ hơn cả mức dự kiến thấp nhất mà các nhà phân tích uy tín của Wall Street dự báo. Chưa xét đến yếu tố cụ thể là vấn đề nằm ở cung hay cầu, một con số thống kê tương đối cũng đủ thể hiện phần nào mức độ đáp ứng kỳ vọng mà sản phẩm đạt được.

Kết quả này cũng gây hệ lụy không nhỏ tới doanh số điện thoại iPhone trong thời điểm Quý IV hết sức quan trọng của năm nay.

Vấn đề cung và cầu

Đây là mối lo hết sức quan trọng mà Apple đang gánh chịu liên quan tới khả năng thành bại về doanh số iPhone trong Quý IV năm nay. Thời điểm đầu tháng 9, một số nhà phân tích dự báo rằng Apple sẽ bán được hơn 50 triệu chiếc iPhone trong thời điểm cuối năm. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng con số này còn ít hơn kỳ vọng mà đà tăng trường chóng mặt của iPhone đang hướng tới.


Tuy nhiên, với tình hình thực tại, khi mà Apple đang gặp một số khó khăn về vấn đề sản xuất thiết bị đủ cung cấp cho nhu cầu của thị trường, các nhà đầu tư buộc phải lo lắng rằng Apple sẽ không thể đạt được cột mốc doanh số 50 triệu chiếc điện thoại iPhone bán ra trong thời điểm cuối năm.

Khoảng cách với các đối thủ đã bị thu hẹp

Các đối thủ công nghệ cạnh tranh với Apple đã không còn bị Táo Khuyết bỏ lại phía sau như thời điểm nhiều năm trước. Các sản phẩm di động giữa các thương hiệu lớn hiện tại gần như không còn sự khác biệt hay chênh lệch về công nghệ, thậm chí một số còn tỏ ra vượt trội như chiếc smartphone Galaxy S III của nhà sản xuất Hàn Quốc Samsung.

Chính những điều này đã gây áp lực không nhỏ lên đà tăng trưởng đáng kinh ngạc của Apple.

Tuy nhiên với mức giá trị 625 USD mỗi cổ phiếu, Apple vẫn đang thực sự là hãng công nghệ lớn nhất của thế giới. Có tiếp tục đầu tư hay không phụ thuộc hoàn toàn vào mỗi cá nhân nhà đầu tư, nhưng có một điều chắc chắn, thời điểm Apple gặp hạn vẫn còn rất xa vời.